E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá giống cẩm thạch


Cá giống cẩm thạch (Marbled Hachetfish)
Ít ai biết về loài cá nước ngọt nhỏ bé tuyệt vời, được biết đến nhiều hơn với tên gọi cá giống (Hactchetfish). Tương tự nhiên, cá giống thực hiện các chuyến bay dài, lướt bằng cách sử dụng các vây “giống như cánh” mạnh mẽ của chúng để bay trên mặt nước. Trong điều kiện nuôi nhốt, những con cá xinh đẹp này có thể sống trong bể cá tại nhà nhưng sẽ không cố bay.

Tổng quan về loài
Tên thường gặp: Cá giống cẩm thạch
Tên tiếng anh: Marbled Hachetfish
Tên khoa học: Carnegiella strigata
Họ: Gasteropelecidae
Gốc: Bolivia, Brazil, Peru, Columbia

Nguồn gốc và phân phối
Trong chi thường được gọi là cá giống, có tổng cộng ba loài được biết đến là Carnegiella myersi, Carnegiella marthae Carnegiella strigata. Chỉ có Carnegiella strigata là thường được biết đến và đại diện bởi không dưới năm loài phụ, ngày nay thường thấy trong các cửa hàng cá cảnh.
Cá giống có nguồn gốc từ đầm lầy, vùng ngạp nước, suối, mương và các con sông lớn và nhỏ trên khắp Guianas ở miền bắc Nam Mỹ. Nó đặc biệt phổ biến ở các dòng suối trong rừng ở trung tâm và hạ lưu vực sông Amazon.
Cá giống cẩm thạch (Marbled Hachetfish) cư trú ngay bên dưới mặt nước, nơi chúng thích ẩn náu giữa đầm lầy và cây nước và rễ cây trên cao. Nhóm bầy với nhau như họ liên tục tìm kiếm côn trùng ấu trùng và động vật thủy sinh nhỏ. Khi một con cá hớn hơn tiếp cận con mồi, những con cá giống sẽ bay trong không khí và tránh xa nguy hiểm ngay lập tức.

Màu sắc và điểm nổi bật
Cá giống cẩm thạch (Marbled Hachetfish) lấy tên từ hình dạng kỳ dị của chúng. Nhìn từ bên cạnh, chúng trong giống như hình tam giác chỉ được làm tròn ở phía dưới, không khác gì hình dạng của một cái chốt. Nhìn từ phía trước, chúng mỏng hơn một chiếc bánh quy giòn, thuôn nhọn thành một lưỡi dao hình nêm dọc theo bụng. Phần thân sâu không cân đối chứa các cơ lớn góp phần giúp cá có khả năng vỗ vây khi bay.
Ở giống cẩm thạch, màu cơ bản là từ nâu đến vàng vàng với ánh bạc; mặt sau có màu xanh đậm với các chấm đen kích thước khác nhau. Hai bên sườn được bao phủ bởi một mô hình đốm thường có màu hồng đến nâu, chuyển sang màu xanh nhạt. Có thể nhìn thấy một vài sọc sẫm màu ở hai bên đầu; một đường bên màu đen, được bao quanh bởi một đường sọc bạc lấp lánh ở mặt trên, chạy từ nắp mang đến vây đuôi.
Từ mép bụng có 3 sọc xanh sẫm không đều đến nâu đen hướng về phía trước và phía sau trên cơ thể. Vệt nằm phía trên vây hậu môn cũng có màu hơn đen. Các vây có màu xanh lục nhạt và trong suốt. Vây đuôi có màu xanh lục rõ ràng.

Bạn cùng bể
Cá giống cẩm thạch (Marbled Hachetfish) là có săn mồi, có nghĩa là chúng thích được nuôi trong một nhóm từ 10 con trở lên. Mọi cuộc đụng đọ trong nhóm chỉ là một hình thức chơi, và không bao giờ có hại cho nó. Chúng rất chịu đừng các sinh vật sống ở đáy và có thể được nuôi mà không gặp nguy hiểm giữa các loài cá yên tĩnh và hiền lành có cùng kích thước.

Môi trường sống
Loài cá này là sinh vật sống trong môi trường nước đen. Chúng thích các cành cây rụng, cây sống, đá nhô ra ngoài và cần có chỗ để bơi. Việc thả những chú cá độc đáo này vào bể trần sẽ khiến chúng cảm thấy rất dễ bị tổn thương và bất an,chúng sẽ không tồn tại lâu.
Cá giống cẩm thạch (Marbled Hachetfish) là một loại cá phổ biến trong bể cá, tuy nhiên, cần nhớ rằng đây là loài cá sống dưới tán rừng. Cung cấp một bể cá lớn với ánh sáng LED dịu hoặc mờ. Sử dụng các loài thực vật mọc lên mặt nước để mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng. Sử dụng chất nền tối màu để mô phỏng đáy sông.

Tuổi thọ của cá giống cẩm thạch (Marbled Hatchetfish) kéo dài khoảng 5 năm.

Thiết lập bể cá
Bể phải ngắn và dài để việc sử dụng không gian có thể được tối đa hóa. Loài cá này không rời khỏi tầng cao nhất, và vì nó là loài bơi lội và chạy nhảy tích cực, nên bể cá nào cũng đều phải được che đậy bằng nắp đầy đủ để các tránh cá “chuyến bay” đột xuất của cá.
Độ cứng của nước từ 4 – 12odH, nhiệt độ từ 24 – 27oC và pH dao động từ 5.5 – 7, thích nước hơi có tính axit.

Chế độ ăn uống
Trong tự nhiên, cúng là loài ăn công trùng và ăn ấu trùng lấy động vật không xương sống trên cạn và dưới nước và các động vật phù du khác được lấy tại bề mặt nước hoặc gần bề mặt nước. Chúng rất hiệu quả trong việc ngăn chặn quần thể muỗi.
Trong bể nuôi, nó sẽ chấp nhận thức ăn khô, mảnh chất lượng cao có kích thước phù hợp nhưng cũng nên được cho ăn những bữa ăn thường xuyên gồm thức ăn tươi sống và đông lạnh nhỏ như Artemia nauplii, Daphnia, Moina hoặc giun đá. Cũng có thể cho ăn ruồi giấm Drosophila hoặc các loại côn trùng non khác mà bạn có thneer nuôi với số lượng lớn, mặc dù tốt nhất là bạn nên cho chúng ăn dầy bụng của những loại côn trùng này (nạp sinh học) bằng cách cho chúng ăn vảy cá và rau trước khi cho cá ăn.

Giới tính
Các đặc điểm sinh dục bên ngoài chưa được biết rõ. Một số mẫu phát triển lớn hơn và toàn thân hơn những mẫu khác và có thể là con cái trưởng thành. Có những dòng màu hơn khác nhau, một phần là do giao phối cận huyết, và một phần là do kỹ thuật quan sát. Khi không ở trong tình trạng sinh sản tốt nhất hoặc khi không quan sát kỹ, tất cả cá giống chỉ đơn giản là có màu bạc.

Sinh sản
Sinh sản ở loài này là có thể nhưng nó không phổ biến. Đây là một loài cá rất khó nuôi, và nó chỉ được cố gắng bởi một nhà lai tạo chuyên nghiệp hoặc một người muốn thử thách và có thời gian, không gian và sự kiên nhẫn để thử nó.
Loài cá phân tán trứng của mình giữ các rễ cây cao rất gần mặt nước vào lúc hoàng hôn trong bể được chiếu sáng bởi ánh sáng mặt trời tự nhiên. Sinh sản cũng có thể xảy ra bằng cách mô phỏng ánh trăng. Nhiệt độ là rất quan trọng để sinh sản, vào thời điểm cuối mùa xuân – đầu mùa hè khoảng 30oC (86oF) trong môi trường tự nhiên của chúng.
Khi sinh sản, con đực nhảy múa song song với con cái trên chồi của cây có lông mịn dưới mặt nước. Những quả trứng dính rải rác bám vào những cây lá mịn này. Việc ương cá bột nở sau 24-30 giờ không khó. Cho chúng ăn luân trùng (infusoria) và sau đó là tôm ngâm nước muối con.
Cá giống cẩm thạch (Marbled Hachetfish) không phải là loài ăn trứng, vì vậy thời điểm không quan trọng nhưn nhiều loài cá nhiệt đới khác. Tuy nhiên, cá giống bố mẹ sẽ tích cực ăn cá con ngay sau khi chúng nở, vì vậy hãy loại bỏ cá bố mẹ trong vòng 24 giờ. Ngoài ra, hãy đảm bảo cây trong trong bể nuôi không có ống sên vì trứng cá là thức ăn ưa thích của ốc sên.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn