E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Vàng con


Cách nuôi cá vàng con

Nuôi cá vàng con
Khi cho cá vàng ăn sáng nay, bạn nhận thấy chúng đuổi theo nhau khá nhiều, và khi bạn quay lại vài giờ sau, tất cả các cây nhựa và đồ trang trí của bạn đều được bao phủ trong những quả bóng tròn nhỏ trong suốt.
Nhìn kỹ hơn, bạn nhận ra rằng chúng đã đẻ trứng !
Bạn phải làm gì bây giờ?

Ngày thứ nhất
Mặc dù cá vàng nói chung là loài cá rất ngọt ngào, chúng hầu như đều khiến bố mẹ khủng khiếp. Trên thực tế, không có gì lạ khi quan sát những con cá vàng khác trong bể theo sát phía sau cặp sinh sản đang vui vẻ nhai những quả trứng đang được đẻ.
Do đó, nếu cá vàng đẻ trứng và bạn muốn nuôi con, bạn cần lấy trứng mới đẻ ra khỏi bể cá bố mẹ càng sớm càng tốt.

Rất may, trứng đã thụ tinh rất dính và nếu bạn có thể tạm thời dọn đồ trang trí và cây cối của mình sang một bể cá dự phòng (hoặc thậm chí là một bồn chứa bằng nhựa), bạn sẽ cho những đứa trẻ đang phát triển cơ hội sống sót tốt nhất.
Chỉ cần đổ đầy nước vào bể phụ có cùng nhiệt độ với bể chính, thêm một ít chất khử clo và thêm đồ trang trí phủ trứng.

Bể chứa của cha mẹ
Sau khi trứng được cất giữ an toàn khỏi cá bố mẹ, đã đến lúc thay nước LỚN vào bể cá bố mẹ. Ngay cả khi bạn có bộ lọc theo chu kỳ, không có gì lấn át bộ lọc nhanh hơn và tăng mức nitrit nhanh hơn một cặp cá vàng sinh sản!
Bất kể bạn thay nước lần cuối vào lúc nào, và đặc biệt nếu bể của bạn hơi nhỏ, nó sẽ cần thay nước khá lớn ngay lập tức sau khi bạn nhận thấy cá vàng sinh sản. Lý do cho điều này là sữa do cá vàng đực tiết ra và bất kỳ trứng phụ nào do cá cái đẻ ra mà bạn có thể không nhận thấy sẽ rất nhanh chóng làm cho nước trở nên khá độc khi chúng phân hủy trong nước.
Nếu chỉ vài ngày kể từ lần thay nước cuối cùng của bạn, thì việc thay nước ít nhất 50% sẽ đảm bảo bố mẹ cá vàng mới của bạn luôn khỏe mạnh. Nếu đã lâu kể từ lần thay nước cuối cùng của bạn (nghĩa là nước có thể hơi bẩn), thay 25% hàng ngày trong 3-4 ngày sẽ là một lựa chọn tốt hơn để bạn không gây sốc cho cha mẹ bằng nước ngọt (thay ra quá nhiều nước trên bể bẩn có thể gây hại cho cá bố mẹ).

Tiết kiệm càng nhiều trứng càng tốt trong bể chính
Mặc dù bạn có thể sẽ sinh nhiều con hơn những gì bạn biết phải làm gì, nhưng bản năng đầu tiên của bạn có thể là cố gắng cứu càng nhiều trứng vẫn còn trong bể chính càng tốt.
Hút sạch bất kỳ quả trứng nào rơi vào sỏi là một ý tưởng hay để ngăn nước trong bể chính bị đóng cặn, nhưng nếu bạn muốn cứu chúng và cố gắng nở chúng ra, hãy hút chúng vào một cái xô thay vì xuống cống. Nếu bạn cẩn thận rút hết nước và các chất thải khác, bạn có thể sử dụng một ống tiêm lớn để hút chúng mà không làm hỏng chúng và sau đó đặt chúng vào bể nuôi thương phẩm cùng với những quả trứng khác.
Nếu cá bố mẹ đẻ gần thành bể và có trứng dính vào thủy tinh (tôi đã nói với bạn là chúng dính rồi!),
Bạn có thể lo lắng về việc làm hỏng chúng theo cách này, nhưng nếu đã ít nhất một giờ kể từ khi bố mẹ thả chúng ra, những quả trứng đã thụ tinh sẽ cứng và dẻo một cách đáng ngạc nhiên.
Nếu bạn cẩn thận, bạn sẽ cứu được hầu hết chúng, và những cái bị vỡ sẽ có xu hướng là những cái đã không nở.

Hồ cho cá con
Bây giờ bạn đã có những quả trứng được chăm sóc an toàn khỏi bố mẹ trong một bể riêng, điều đầu tiên bạn cần làm là xả nước trong bể trứng đến mức chỉ ngập đồ trang trí. Cá con cần có khoảng cách ngắn nhất có thể từ nơi chúng nở ra đến mặt nước để chúng có thể lấp đầy túi bơi của mình một cách dễ dàng khi chúng bắt đầu bơi.
Do đó, nếu bạn có một vật trang trí cao hơn chiều rộng, hãy đặt nó vào bể nằm nghiêng thay vì dựng đứng và đừng bận tâm về việc cố gắng “trồng” bất kỳ cây nào bạn đã chuyển vào bể. trong trứng (để chúng nổi cũng được).
Nếu bạn tình cờ có một bộ lọc bọt biển dự phòng (đặc biệt là nếu nó đã chạy theo chu kỳ), bằng mọi cách, hãy đưa nó vào bể trứng. Nếu bạn chỉ có các bộ lọc điện như bộ lọc treo sau hoặc bộ lọc hộp, chỉ sử dụng chúng nếu bạn có thể che miệng hút bằng một số miếng bọt biển mịn để tránh hút trẻ sơ sinh mới tinh (tin tôi đi, chúng rất nhỏ!).
Nếu bạn không có bộ lọc dự phòng, hãy cố gắng ít nhất có được bọt khí trong bể.

Vài ngày đầu tiên
Nếu bạn có bộ dụng cụ kiểm tra nước (hoặc không ngại lấy mẫu nước đến kho cá của bạn vài ngày một lần), hãy theo dõi mức amoniac và nitrit trong bể con của bạn. Cố gắng giữ cả hai mức đó ở 0ppm, điều này có thể mất khá nhiều lần thay nước nếu bộ lọc dự phòng của bạn không hoạt động theo chu kỳ.
Nếu để ý kỹ những quả trứng, bạn có thể nhận thấy rằng một số sẽ trong, và một số sẽ nhanh chóng chuyển sang màu đục hoặc mờ. Những con trong suốt là những con có thể nở được, còn những con có nhiều mây không được thụ tinh và không nở được. Nếu bạn muốn loại bỏ cẩn thận những đám mây và có thể làm như vậy một cách an toàn, hãy tiếp tục và làm điều đó.
Nếu bạn đã quen với việc nuôi tôm nước muối còn sống, bạn có thể bắt đầu hoạt động trại sản xuất tôm giống nước muối của mình ngay lập tức. Nếu không, hãy cố gắng tìm một người nào đó trong khu vực địa phương của bạn có thể giúp bạn.
Bạn sẽ cần trứng tôm ngâm nước muối và một thiết bị đặc biệt để ấp chúng.
Bộ dụng cụ này là một giải pháp dễ dàng bao gồm trứng tôm ngâm nước muối và một dụng cụ ấp trứng đơn giản nhưng khéo léo .

Cá con!
Trong vòng 3-7 ngày, nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ thấy các con bắt đầu nở.
Bạn có thể muốn bao nhiêu cũng được, cho chúng ăn ít nhất hai ngày sau khi chúng nở cũng chẳng ích gì, vì chúng thực sự chưa có miệng và chúng vẫn đang hấp thụ túi trứng của chúng.
Khi bắt đầu bám vào thành bể, bạn có thể bắt đầu cho ăn nhẹ với tôm nước muối còn sống hoặc thức ăn cho cá con khác.
Đối với cá lớn hơn, bạn cho chúng ăn với lượng nhỏ thức ăn thường xuyên hơn, chúng sẽ phát triển nhanh hơn. Chỉ cho chúng ăn nhiều nhất là chúng có thể ăn trong vài phút nhiều lần trong ngày hơn là chỉ cho ăn nhiều thức ăn một hoặc hai lần một ngày. Dù sao thì trẻ sơ sinh cũng rất nhỏ, và bất cứ thứ gì chúng không thể ăn được sẽ chỉ khiến nước bẩn.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn