E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cá Vàng Đầu Lân


Cá Vàng đầu lân (Orandas Goldfish)

Xuất xứ: Trung Quốc, Nhật Bản

Kích thước: thông thường chúng có kích thước 12 inch. Nhưng cuxgn đã có con cá Vàng lớn nhất từng được ghi nhận với chiều dài 16 inch

Tuổi thọ: trung bình 5 – 10 năm

Mô tả:

 • Phần đầu phát triển to ở phần trên đầu (vùng sọ) và kém phát triển ở phần má và mang (phần dưới ổ mắt và nắp mang).
 • Oranda trông giống Veitail nhưng không có đuôi dài như Veitail và có đầu giống Lionhead, nhưng đầu của Oranda không phát triển hết cả 3 phần (phần sọ, phần dưới ổ mắt và nắp mang).
 • Oranda có một vây lưng và những vây khác theo cặp. Vây đuôi phân chia rõ và chĩa ra.

Màu sắc: Nhiều màu: đỏ, đen, xanh dương, nâu chocolate, đồng, trắng, trắng đốm đỏ, đỏ và đen, đen và trắng. Vẩy có thể mờ hoặc bóng.

Nơi sống: Khi sinh ra cá chưa có đầu mà phần đầu này sẽ phát triển theo thời gian trong độ tuổi 3 tháng – 2 năm. Thay nước đều đặn và chất lượng nước tốt, thích hợp cần cho sự phát triển của đầu.

Nhiệt độ: Oranda có thể sống tốt ở nhiệt độ 18-23°C. Điều kiện nước duy trì ở 6,5-7,5 và dH trong khoảng 4-20.  /   Tầng sống: Oranda sống ở tầng giữa, vì thế không nên nuôi chung với Comet hay Shubunkin.

Sinh sản:

 • Giống như hầu hết các loài cá vàng ưa thích khác, cá Vàng đầu lân (Orandas Goldfish) có thể khó sinh sản.
 • Thời tiết mát mẻ, nhiệt độ ấm và không gian bể tương thích thì chúng rất dễ. Nếu nuôi chúng trong ao, chúng có thể sinh sản đẻ tới gần 1.000 quả trứng cùng một lúc
 • Oranda có thể giao phối với Ranchu, Lionhead, MoorPearlscale trong hồ kính.

Chăm sóc cá Vàng đầu lân (Orandas Goldfish)

Mặc dù đây không phải loại cá Vàng khó nuôi nhất như nó cần chế độ chăm sóc đặc biệt.
Do được lai tạo có chọn lọc, thân hình ngắn nên dễ mắc các vấn đề như rối loạn bàng quang khi bơi.

 • Chọn kích thước bể phù hợp: một bể chứa từ 40-80 lít nước là một bể hoàn hảo cho một chú cá Vàng đầu lân ( Orandas Goldfish). Nếu bạn nuôi chúng trong một bể  hoàn hảo thì tuổi thọ của chúng có thể lên tới 40 năm.
 • Nhiệt độ nước: cá Vàng Orandas thidch nghi với môi trường khá tốt. tuy nhiên, nước lạnh có nhiều khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe vì hệ thống miễn dịch của cá yếu hơn, nếu nước nóng gây cho cá bị căng thẳng. Nhiệt độ thích hợp của chúng là 25-27oC.
 • Thức ăn: miếng, rau, tôm, trùn chỉ. Cho một ít cây vào trên mặt nước để Oranda ăn. Tránh sử dụng thực phẩm sống vì chúng có thể gây nhiểm kí sinh. Cho ăn với 30% protein để tăng cường sự phát triển của đầu. bạn có thể đọc thêm về Thức Ăn cho cá của chúng tôi nhé.

Bạn đồng hành

Do tính cách thân thiện của chúng, chúng có xu hướng hòa hợp với hầu hết loại cá, nhưng để nói rằng “bạn thân” của cá Vàng Orandas thì một chú cá Vàng đầu lân (Orandas Goldfish), cá Vàng Đầu Sư Tử (Lionhead Goldfish) hoặc cá Vàng Ranchu (Ranchu Goldfish).

Tiêu chuẩn chọn Oranda:

 • Thân ngắn với hình dáng mềm mại.
 • Vây lưng đơn, cao.
 • Vây đuôi phân tách rõ và chảy lượn mềm mại.
 • Đầu phát triển tốt chỉ ở phần xương sọ.
 • Vây đuôi chĩa ra và chúc xuống.

Cá vàng hạc đỉnh hồng (Redcap Oranda Goldfish)

Có tất cả các phần màu trắng ngoại trừ phần đầu màu đỏ cherry. Đầu của Redcap Oranda chỉ phát triển ở vùng sọ. Tất cả những đặc tính còn lại là của Oranda. Do màu đỏ ở đầu nên được gọi là Redcap Oranda. Phần đầu của Redcap Oranda dễ bị bám chất bẩn, vi khuẩn, nấm làm đầu bị teo nhỏ.

Kích thước: 15-18 cm

Nhiệt độ: 18-22°C.

Phân biệt giới tính: con đực thường nhỏ hơn và thon thả hơn con cái. Trong mùa sinh sản con đực có những gai màu trắng gọi là ống sinh dục trên phần bao quanh mang và đầu. Con cái phần bụng to do mang trứng.

Tầng sống: khắp các tầng nước.

Tiêu chuẩn chọn Redcap Oranda: Giống Oranda, phần đầu phải có màu đỏ cherry.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn