E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Cory Catfish - Corydora


Cory catfish là loài cá hiền hòa, dễ chăm sóc và thường được yêu thích bởi những người chơi thủy sinh ở tất vả cáp cấp độ kỹ năng.
Cory Catfish (còn được gọi là Corydoras, Cory Cats và Armored Catfish) là một trong những loài phổ biến nhất trong việc nuôi cá nước ngọt.
Thường được tìm thấy trong các bãi cạn trong các bể cộng đồng lớn, chúng là những bổ sung tuyệt đẹp mang lại cá tính cho các cấp thấp hơn của bể.

Tổng quát
Cory Catfish nổi tiếng hiền hào và vì chúng sống ở dưới đáy bể hầu hết thời gian nên chúng có thể sống cuộc sống của riêng mình mà không bị can thiệp.
Chúng thuộc chi Corydoras, một số gồm hơn 170 loài được mô tả từ Nam Mỹ.

Môi trường sống tự nhiên
Cory Catfish có nguồn gốc từ các loài thực vật sống và những nơi ẩn náu khác, vì vậy hãy cố gắng tại tạo điều đó tốt nhất có thể.
Một số lưu ý khác về môi trường sống tự nhiên của Cory Catfish là chúng thoải mái với nền cát nhiều hơn so với nền sỏi (đá).
Không nên sử dụng sỏi và các loại nền thô ráp khác vì chúng có xu hướng làm hỏng thân thể của Cory Catfish.

Tính cách
Chúng sống ở tầng đáy và thích ẩn náu hoặc nghỉ ngơi vào ban ngày, nhưng vào buổi tối sẽ kiếm mồi với các loài cá khác. Ta chỉ thấy chúng rời khỏi đáy bể khi chúng lao lên mặt nước để lấy không khí.
Lớp niêm mạc ruột thích nghi có nghĩa là chúng có thể hấp thụ oxy từ khí quyển. Hành vi này đã được thích nghi để chúng có thể tồn tại ở những vùng nước có nồng độ oxy thấp hơn nhưng chúng vẫn thỉnh thoảng làm điều này ngay cả trong điều kiện tốt.
Nếu hành vi này xảy ra thường xuyên, việc trồng cây hoặc đá không khí có thể cung cấp thêm oxy cho chúng.
Chúng là một loài cá cực kỳ xã hội và nên được nuôi theo nhóm từ 5 con trở lên – việc xem các Corydoras tương tác với nhau không giống bất kỳ loài cá nào khác.
Tất cả các loài đều rất hòa bình và sẽ không tấn công bạn cũng bể của chúng, chúng cũng sẽ trốn khi bị đe dọa. Điều này làm cho chúng dễ dàng ghép đôi với hầu hết các loài cá cộng đồng.
Tuy nhiên, một số loài có nọc độc và nếu bị căng thẳng cao độ chúng có thể tạo ra chất độc có thể giết chết mọi thứ trong bể.
Điều này có nghĩa là chúng nên được tự vận chuyển và đưa ra khỏi bể nếu chúng có biểu hiện căng thẳng và nhanh chóng đưa vào kiểm dịch.

Mô tả Cory Catfish
Cory Catfish có lớp giáp, mặt ngắn và mặt dưới phẳng. Chúng có các vây ngực nhô ra và nằm trên bề mặt. Vây lưng của chúng hướng lên trên giống như cánh buồm, nhưng một số giống có vây tròn hơn. Vây đuôi thường được chẻ đôi, nhưng chiều dài và chiều cao cũng khác nhau giữa các loài.
Giống như các loài cá Catfish khác, chúng có 3 cặp ngạnh trên mặt được dùng để phát hiện thức ăn trong cát.
Chúng cũng có đôi mắt mở to với một vòng rõ ràng xung quanh, khiến chúng trông dễ nhận biết và đáng yêu.
Nhiều loài có màu sắc hòa vào màu nâu của đáy sông, nhưng một só lại có màu nhạt (chẳng hạn như bạch tạng) hoặc lung linh (như cá lục bảo Cory Catfish)
Với đa dạng màu sắc, bạn có thể tìm được loại phù hợp cho bể của mình.

Tuổi thọ
Trong môi trường hoang dã Cory Catfish sống từ 5-7 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, Cory Catfish có thể sống lâu hơn.
Trong điều kiện thích hợp, Cory Catfish có thể sống tới 12-15 năm. Thậm chí cũng đã có trường hợp Cory sống tới 20 năm.

Kích thước
Corydoras khá nhỏ đối với tiêu chuẩn Catfish. Nhìn chung, kích thước dao động từ 4-7 cm (1.5 – 2.5 inch) tùy thuộc vào loài.
Điều đó nói rằng, những con cái sinh sản có thể đạt tới 7.62 cm (3 inch).

Chăm sóc Cory Catfish
Những con cá này cần một môi trường sống thích hợp để phát triển. Nó cần được dọn mỗi tuần như là di chuyển chất thải dư thừa từ sỏi và lau kính bể của cá. Chúng thường trốn trong quá trình bạn dọn dẹp nhưng sẽ xuất hiện ngay sau khi bể được dọn sạch sẽ. Khi dọn dẹp, bạn cố gắng đừng làm chúng căng thẳng quá mức vì chúng sẽ tiết ra chất độc có thể giết chết các loài khác.
Thay 20% lượng nước mỗi tuần. Đảm bảo khử clo cho nước mới và đổi nước vào từ từ vì làm xáo trộn lớp nền có thể dẫn đến các gai amoniac.
- Bể nuôi
Nhìn chung Cory Catfish khá dễ chăm sóc. Chúng không yêu cầu bể lớn và khá dễ chịu khi nói đến điều kiện nước.
Cory Catfish cũng rất hòa thuận với các loài cá khác – sự kết hợp này khiến chúng trở nên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá.
Kích thước bể: Corydoras là loài cá nhỏ nhỏ xinh xinh. Về mặt kỹ thuật, một con Corydoras sẽ chỉ cần một bể 37.8 lít (10 gallon). Tiếc rằng Corydoras không thể sống vui vẻ nếu ở một mình, chúng cần sống cùng 5 Corydoras khác trở lên. Nếu bể có 5 Corydoras thì bể  75.7 lít (20 gallon) là tối thiểu.
- Cơ chất
Không giống như hầu hết các loài cá nước ngọt, Corydoras không phù hợp với sỏi – các cạnh lởm chởm có thể làm hỏng vây và dạ dày của chúng.
Cát – sự lựa chọn tốt nhất khi nói đến việc nuôi Corydoras. Cát mềm sẽ không làm hỏng râu của Corydoras. Nên chọn loại cát có màu vàng “hoàng hôn” giúp bể nuôi xuất hiện ít bẩn.
Mặc dù cát chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất nhưng nó lại gây ra vấn đề với cây sống. Cát có CEC (Cation Exchange Capacity) thấp – do đó các rễ cây là cần thiết để cung cấp cho cây của bạn các chất dinh dưỡng thích hợp.
- Thông số nước
Mặc dù Cory Catfish không phải là loài khó nuôi, nhưng cũng cần cung cấp một môi trường nguyên sơ để giúp cho cá phát triển và khỏe mạnh. 
Thông số chung cho loài Corydoras: pH từ 6 – 8, nhiệt độ từ 21 – 26.7oC ( 70 – 80oF), độ kiềm từ 3 – 10odKH. Nếu thông số bị lệch một vài độ hãy điều chỉ cho nó ổn định nhất có thể.
Cory Catfish đặc biệt nhạy cảm với amoniac, nitrit và nitrat. Luôn thay nước 2 tuần 1 lần để giúp hạ mức nitrat xuống mức an toàn.
- Thêm cây sống
Corydoras không hề kén chọn thực vật – trên thực tế, bất kỳ loài nào cũng nên dùng. Một số loại như: Anubias Nana, Java fern, Crypts, Hornwort, java moss là những loại cây thủy sinh không cần nhiều ánh sáng hoặc điều kiện nước nguyên sơ.
Ngoài thực vật, Corydoras thích ẩn náu trong các kệ lũa và đá phiến. Hãy thoải mái sáng tạo với bố cục và cách bày trí của bạn.
- Ánh sáng
Cây sống yêu cầu ánh sáng tốt để phát triển mạnh.
Nên sử dụng đèn LED cố định vì nhiều lysdo – chúng tồn tại lâu hơn, tỏa sáng nhiệt ít hơn nhiều và tạo ra cây khỏa mạnh hơn.
Mặc dù ánh sáng rất quan trọng đối với cây trồng, Cory Catfish có xu hướng thích môi trường ánh sáng yếu. Corydoras rất dễ thích nghi và sẽ điều chỉnh theo bất kỳ ánh sáng nào.
Chỉ cần cố gắng đảm bảo có một vài hang động hoặc cấu trúc tương tự để thỉnh thoảng Corydora của bạn thoát khỏi ánh sáng.

Thức ăn cho Cory Catfish
Điển hình của bất kỳ loại thức ăn nào ở tầng đáy, Corydoras là loài ăn xác thối tuyệt vời. Trong các bể cộng đồng, chúng thường tìm thấy phần lớn thức ăn của chúng bám vào đáy bể.
Điều đó nói rằng, những người nuôi Cory Catfish đừng bao giờ cho rằng cá của họ có đủ thức ăn chỉ đơn giản là từ những mảnh vụn còn sót lại.
Corydoras là loài ăn tạp, chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng giữa thức ăn có nguồn gốc thực vật và thịt.
Corydoras hơi nhạy cảm với sự thay đổi của amoniac, nitrit và nitrat, hãy đảm bảo bạn không cho ăn quá nhiều. Chỉ cho cá ăn nhiều nhất có thể trong vài phút và loại bỏ bất cứ thứ gì chúng có vẻ không thích.
Lựa chọn thức ăn viên cho cá tầng đáy cho Cory Catfish là sự lựa chọn để cung cấp thêm dinh dưỡng cho Cory Catfish một cách an toàn, nhanh chóng mà người nuôi có thể chú ý đến. Loại thức ăn viên tầng đáy sẽ tái tạo thói quen kiếm ăn tự nhiên của chúng tốt hơn.
Corydoras nên được cho ăn một lần mỗi ngày và chỉ cho ăn nhiều nhất có thể trong 3 – 5 phút.
Corydoras sẽ dành phần lớn thời gian hoạt động để tìm kiếm thức ăn dọc theeo chất nền, dùng miệng nhặt cát và lọc qua nó.

HÃY ĐẾN VỚI THỨC ĂN CHO CÁ ĐỂ BẠN CÓ THỂ TÌM MUA ĐƯỢC LOẠI THỨC ĂN PHÙ HỢP CHO CÁ CỦA BẠN NHÉ! 

Các loại cá Cory Catfish – các loài phổ biến
- Panda Cory
Là một trong những loài cá Cory phổ biến nhất, vì vậy chúng luôn có sẵn ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh.
Chúng thích những vùng nước mát hơn và yêu cầu chất lượng bảo trì cao hơn vì các con sống quê hương của họ có các dòng suối trên núi và nước tan từ tuyết trên núi chảy vào.
Chúng có đặc điểm là cơ thể màu trắng kem hoặc cam, phản chiếu một số màu xanh lục với những đốm đen sẫm trên đầu và đuôi. Panda Cory phát triển đến khoảng 5.08 cm (2 inch), những con cái ở độ tuổi sinh sản có thể lớn hơn một chút. Nhiệt độ nước yêu cầu từ 21 – 25.5oC và pH từ 6 – 7.


- Albino Cory Catfish (Bạch tạng Cory)
Một giống cá được phát triển từ Peppered Cory, những con cá này có màu trắng hồng với đôi mắt đỏ gần như phát sáng. Albino Cory được biết đến với tính cách “vui nhộn”, được nhiều chủ sở hữ bể cá yêu mến. Kích thước của chúng thường khoảng 6.35 cm (2.5 inch). Nhiệt độ nước yêu cầu từ 22 – 27.5oC và pH từ 6 – 7.
Albino Cory Catfish về mặt kỹ thuật không phải là loài của riêng chúng – chúng là một biến thể lai tạo có chọn lọc của Bronze Cory


- Peppered Cory
Là một trong những loài Corydoras phổ biến nhất, có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh.
Màu sắc của chúng nói chung là rám nắng với các mẫu màu xanh lá cây đậm và đen (và thường là màu xanh lá cây sáng). Điều đó nói rằng, không có hai con Peppered Cory nào giống nhau – một đặc điểm mà rất nhiều người chơi cá thích. Kích thước của chúng từ 6.35 – 7.62 cm (2.5 – 3 inch). Nhiệt độ nước yêu cầu từ 21 – 25.5oC và pH từ 6 – 7, tương tự Albino Cory Catfish.


- Bronze Cory (Đồng Cory)
Bronze Cory là một biến thể màu của Green Cory, được biết đến là loài năng động, biểu cảm và dễ nuôi. Chúng thường phát triển đến khoảng 6.35 cm (2.5 inch), mặc dù con cái sinh sản phát triển đến hơn 3 inch.
Mặc dù màu sắc của Bronze Cory có thể không hấp dẫn bằng các loài khác trong loài, nhưng để hiểu về cách nuôi và nhân giống Cory Catfish thì đây là 1 lựa chọn tuyệt vời. Nhiệt độ nước yêu cầu tương tự như AlbinoPeppered Cory.


- Julii Cory
Một trong những loài Corydoras hiếm hơn trong loài, Julii Cory được ngưỡng mộ vì các hoa văn sọc độc đáo của chúng. Những chú Julii Cory sắc nhọn dưới mắt và trước vây lưng, và khả năng di chuyển mắt theo cách giống như nháy mắt, khiến chúng trở thành loài cá thú bị để nuôi. Kích thước chúng thường là 6.35 cm (2.5 inch). Nhiệt độ nước yêu cầu từ 22 – 26.5oC và pH từ 6.5 – 8.


- Sterbai Cory
Một trong những loài Corydoras hấy dẫn về mặt thị giác nhất, Sterbai Cory là loài yêu thích của những người nuôi cá nước ngọt. là loài phổ biến với những đốm trắng trên cơ thể sẫm màu, chúng thường có mặt dưới màu vàng và những vòng quanh mắt mang lại vẻ quyến rũ cho chúng.
Chúng được biết đến với tính cách năng động, hài hước và chịu được điều kiện nước khác nhau. Giống hầu hết các Cory, Sterbai Cory phát triển đến khoảng 6.35 cm.


- Pygmy Cory
Pygmy Cory chắc chắn là loài cá Cory Catfish độc nhất trong loài. Với kích thước chỉ khoảng 2.54 cm (1 inch), loài này có khả năng sống trong bể cá nhỏ hơn các loại Cory khác.
Khác với các loại Cory khác, Pygmy Cory không dành toàn bộ thời gian ở dưới đáy bể - trên thực tế, chúng thích bơi ở giữa bể hơn. Điều kiện nước yêu cầu từ 22 – 26.5oC và pH từ 6.4 – 7.4.

Bạn cùng bể với Cory Catfish
Mặc dù bể chỉ dành cho loài Corydoras có thể là điều đáng kinh ngạc, hầu hết người nuôi cá đều thích sự đa dạng một chút. Corydoras tương thích với nhiều loài khác miễn là loài đó không săn mồi.
Trong tự nhiên Cory Catfish sẽ được tìm thấy trong số các loài tetra, chẳng hạn như Tetra neon. Neon Tetra fish có một số màu sắc rực rỡ và có thể mang lại nhiều sức sống hơn so với kích thước của chúng. Chúng ôn hòa (gần như nhút nhát) nên kết đôi tốt với những con cá điềm tĩnh này.
Cory Catfish cũng có thể ở chung với những con cá sống lâu năm như cá bảy màu (Guppy fish), Common Molly, và có Swordtail fish (cá đuôi kiếm). Đây là những con cá rực rỡ, hiền hào và dễ chăm sóc.
Cory Catfish cũng có thể sống chung với các loại Catfish khác như rái cá, Soleidae fish (Cá bơn); hoặc một sso loại động vật khác như ốc nerite hoặc tôm gỗ.
Vì chúng chủ yếu ở các tầng thấp của bể nên chúng tạo thành cá cộng đồng hoàn hảo và có thể ghép đôi với vác loài cá hiền hòa khác.
Những loại cá cần tránh nuôi chung với Cory Catfish như:
+ Cichlid: có xu hướng quá hung dữ đối với Cory. Các loài lớn có thể ăn thịt chúng ngay lập tức.
+ Barb: Mặc dù loài này không quá dữ nhưng chúng rất nhanh nhẹn. Các loài Barbs thường lợi dụng bản chất ôn hòa của Corydora, gây căng thẳng và cạnh tranh gay gắt về thức ăn.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn