E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Hướng dẫn chăm sóc cá vàng (dành cho người mới bắt đầu)


HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC CÁ VÀNG (DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU)

1. Chọn cá Vàng

Việc thú vị nhất của người nuôi cá là mới bắt đầu nhận được một con cá mới.
Khi mới bắt đầu nuôi cá ai cũng muốn chọn ra một con cá mà bạn không chỉ “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên” mà còn phải chọn được một con cá Vàng khỏe mạnh ngay từ đầu.
Trừ khi bạn có kỹ năng chăm sóc vững chắc thì việc “cứu” một con cá bị bệnh khi chúng được mang về từ ngay lúc đầu  nếu không đâu chắc hẳn làm một điều không dễ dàng.
Khi mua cá tại các cửa hàng, bạn cần chú ý những tiêu chí sau:

 • Cá phải bơi lội xung quanh một cách chủ động và bình thường (không mắc phải vấn đề cá nổi trên mặt nước hay quá chìm dưới đáy bể.
 • Trông vui tươi và liên tục di chuyển và chúng cố gắng tìm thứ gì đó để nhai.
 • Không có cách khuyết tật di truyền nghiêm trọng như miệng bị sụp, cong lưng hoặc không có vây hậu môn.
 • Không sống trong điều kiện nước bẩn (có thể dẫn đến nhiễm trùng)
 • Không có dấu hiệu bệnh tật ẽo ràng (vây tring đãm máu, đốm trắng, vết đỏ,…)

Một vài vấn đề khác cần lưu ý:

Khi đã chọn được một chú cá vàng đồng hành cùng bạn, đã đến lúc mang chúng về nhà và thực hiện một số kiểm dịch nhé.

2. Kiểm dịch và điều trị cho cá của bạn

Bất kể bạn mua cá từ đâu, tất cả cá đều cần được kiểm dịch. Kiểm dịch là khi bạn thả cá vào một bể riêng (tốt nhất là nuôi theo chu kì) trong một thời gian trước khi đưa chúng vào bể chính của bạn. Có hai lý do bạn nên làm vậy:

 • Kiểm dịch là chó cá mới của bạn một khoảng thời gian để “nghỉ ngơi” trong một khu vực riêng trước khi được giới thiệu với cá khác của bạn. (nếu bạn chưa có bất kỳ con cá nào khác, bạn không cần phải làm điều này trong một bể riêng). Bằng cách đó, chúng không bắt được bất cứ thứ gì từ cá hiện có trong bể vì chúng đang bị căng thẳng sau quá trình vận chuyển. Hệ thống miễn dịch của chúng sẽ thự sự thấp khiến chúng bị bệnh.
 • Kiểm dịch cho phép bạn điều trị tất cả các bệnh thông thường cho cá Vàng ,à cá ủa bạn có thể mắc phải để giúp chúng không bị ốm sau này.

Điều ngớ ngẩn:

 • Gần như tất cả cá Vàng trong cửa hàng đều đã bị bệnh hoặc sắp phát bệnh.
 • Các cửa hàng không đủ khả năng để kiểm dịch từng lô hàng cá trong nhiều tuần và điều trị tất cả các loại dịch bệnh mà chúng đang mang trước khi bán chúng.
 • Những con cá Vàng đã phải đi qua nhiềm trạm và rất căng thẳng khi đến đích cuối cùng. Khi về đến hồ nhà bạn, chúng đã tiêu hết và đang ẩn chứa một loạt mầm bệnh không thể nhình thấy bằng mắt thường.
 • Những mầm bệnh này có thể không gây ra bất kỳ vấn đề nào ngay từ đầu – nhưng khi chúng sinh sôi nảy nở đến mức ngoài tầm kiểm soát cuối cùng cá sẽ không chịu nổi.

Tóm lại, nếu bạn mua cá từ cửa hàng vật nuôi, bạn sẽ cần phải tự mình điều trị bệnh cho cá mới của mình. Và nếu bạn đã có cá, bạn sẽ cần một bể riêng để làm việc này để cá mới của bạn không làm ô nhiễm những con khác.

3. Hồ cá

Cách bạn thiết lập bể cá của mình sẽ có tác động lớn đến thành công của bạn với tư cách là người nuôi cá Vàng.
Một mẹo hay khi chọn bể cá Vàng là chọn bể lớn nhất mà bạn có thể mua được.
Một bể lớn = một con cá khỏe mạnh – cá khỏe mạnh = chủ nhân hạnh phúc.
Chọn hồ lớn phụ thuộc vào cin cá Vàng và số lượng bạn muốn nuôi.
Chất lượng của nước là điều quan trọng nhất trong trong hồ cá.
Ngoài bể lớn ra bạn còn cần:

 • Bộ lọc cung cấp một nơi cho vi khuẩn lợi phát triển để giữ cho chất lượng nước của bạn ở trạng thái tốt lâu hơn. Các vi khuẩn có lợi là những gì giúp giữ nước của bạn an toàn. Bạn vẫn cần thay nước ngay cả khi bạn có bộ lọc nhé.
 •  Để thay nước, bạn sẽ cần một xi phông. Loại kết nối với bồn rửa tất tốt cho các bể chứa trên 20 gallon. Cho dù bộ lọc của bạn có tốt đến đâu, bạn sẽ luôn phải thay nước ở một mức độ nào đó.
 • Máy sưởi giữ nhiệt độ ổn định, ngăn ngừa những thay đổi có thể gây căng thẳng cho cá của bạn. Đặc biệt khuyến khích có cá Vàng ưu thích.
 • Ánh sáng hồ cá sẽ giữ cho cá phát triển mạnh.

4. Thêm điều hòa nước phù hợp

Nước của bạn có chứ clo và chloromines, sẽ làm cá của bạn bị “thiêu sống”.
Điều này phải được loại bỏ bằng cách sử dụng một chất điều hòa nước. Tôi thích Nước khử Clo vì nó cũng cắt giảm độc tính của amoniac và nitrit trong 48 giờ.
Một số điểm lưu ý:

 • Cá vàng tạo ra chất thải nhanh chóng trở nên độc hại đối với chúng, Chỉ khi bạn thay nước hoặc bổ sung một đàn vi khuẩn tốt thì mới có thể giải đọc haowjc loại bỏ nó được. các vi khuẩn có lợi có thể giúp chuyển đổi chất thải này thành các dạng không độc hại thông qua một quá trình gọi là Chu trình Nitơ.
 • Thay nước thường xuyên và bổ sinh vi khuẩn có lợi ít nhất cách ngày trong vài tuần cho đến khi khuẩn lạc được hình thành trong bộ lọc của bạn.

5. Đưa cá Vàng vào bể

Bây giờ bạn đã có co cá Vàng mới, hãy đuea chúng đến với nhà mới của chúng nhé

 • Cho túi ngâm trong nước 20 phút đề phù hợp với nhiệt độ.
 • Mở túi
 • Dùng tay sạch nhẹ nhàng vớt cá và chuyển vào bể nuôi

 Những con cá mưới thường ẩn mình ở dưới đáy một chút khi chusngthisch nghi với môi trường xung quanh mới.
Nếu cá của bạn được vận chuyển gần nhà, bạn hãy để cá nhịn trong vòng 24 giờ. Khi bạn bắt đầu cho ăn, hãy cho ăn thật ít để tránh gây các vấn đề về chất lượng nước.

6. Cho cá mới ăn đúng cách

Cho cá Vàng ăn là một khía cạnh siêu quan trọng của việc chăm sóc cá Vàng.
Một chế độ ăn lành mạnh = một chú cá lành mạnh.
Tìm hiểu rõ hơn về: Thức ăn cho Cá tại đây!

7. Thay nước để cá khỏe mạnh

Điều này là do bộ lọc chuyển đổi chất độc trong nước thành một chất an toàn hơn, nhưng nó không thể loại bỏ hoàn toàn chất đó.
Giải pháp tốt nhất là thường xuyên thay một phần nước trong bể bằng nước sạch mới.
Bạn hãy theo dõi cá cuarbajn là điều quan trọng để đảm bảo rằng không có điều gì bất thường cảy ra với chúng. Chú ý đến cách bơi của chúng, nó sẽ nói lên nhiều thứ cho bạn lắm đấy.

8. Kiểm tra nước của bạn cho các thông số quan trọng

Thường xuyên kiểm tra nước trong bể là một phần quan trọng trong việc chăm sóc cá của bạn, đảm bảo rằng môi trường của chúng luôn an toàn cho chúng.
Chất lượng nước kém là một sát thủ LỚN đối với cá cảnh, nhưng vấn đề là nước có thể trông đẹp. Nó không nhất thiết phải có màu đục hoặc thô ráp mới là chất cực độc đối với cá của bạn.
Đó là lý do tại sao chúng ta nên sử dụng bộ thử nghiệm.
Bộ dụng cụ kiểm tra là cách duy nhất để biết điều gì đang xảy ra với nước của bạn.
Sau khi bạn thêm cá, chất lượng nước của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Bằng cách kiểm tra nước định kỳ, bạn có thể đảm bảo rằng không có gì vượt quá tầm kiểm soát trước khi quá muộn.
Bạn nên kiểm tra nước mỗi tuần trong một bể cá đã được thiết kế sẵn (bể đã được thiết lập lâu hơn 1 tháng).
Các mức lớn nhất cần kiểm tra là nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, pH, KH và GH để đảm bảo chúng nằm trong phạm vi khuyến nghị.
Trong thực tế:

 • Bạn nên kiểm tra độ pH hàng ngày. Đó là bởi vì độ pH có thể giảm đột ngột mà không có cảnh báo (được gọi là sự cố pH), khiến toàn bộ bể của bạn bị xóa sổ.
 • Tôi sử dụng gói kết hợp cảnh báo pH và amoniac trong bể của mình để theo dõi mọi thứ mà không cần phải kiểm tra nước hàng ngày (một điều khó khăn). Tất cả những gì tôi phải làm là nhìn vào nó khi cho cá ăn.

9. Xác định và điều trị các vấn đề bệnh tật

Cá vàng là sinh vật sống, và đôi khi chúng có thể bị bệnh.
Nó có thể xảy ra do điều kiện môi trường của chúng kém hơn mức tối ưu.
Nó có thể xảy ra nếu bạn thêm một con cá mới mà không cách ly chúng, lây nhiễm cho những con khác.
Nó thậm chí có thể xảy ra mà không có lý do giải thích (thường là do cá mang theo thứ gì đó để bắt đầu).
Đối phó với dịch bệnh là điều mà hầu hết những người nuôi cá đều phải đối mặt tại một số thời điểm.
Mặc dù nó không vui nhưng đôi khi nó là một phần của gói.
Bạn càng nắm bắt được điều gì đó sớm thì càng có nhiều cơ hội giúp bạn xoay chuyển tình thế. Có thể nhận ra khi có điều gì đó khác biệt về cá của bạn một cách NHANH CHÓNG có thể tạo ra hoặc phá vỡ tiên lượng của nó.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn