E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Muối hột thần dược nuôi Cá cảnh


Muối hột là thần dược hay thuốc độc cho hồ cá cảnh?
" Muối " được biết đến như là một dung dịch Chloride or NaCl, chứa đựng rất nhiều tác dụng tiềm năng trong nuôi cá. Có hiệu quả thực sự trong việc tiêu diệt, ngăn ngừa thực vật kí sinh đọng lại và đặc biệt là giảm thiểu tối đa stress của cá do sự mất cân bằng thẩm thấu (cân bằng nước) trong quá trình vận chuyển, và ngăn ngừa tình trạng methemoglobinemia (bệnh máu nâu do ngộ độc nitrite NO2).
Sau nhiều năm thử nghiệm với hàng trăm con cá, chúng tôi đã chứng kiến ​​sức mạnh thực sự của muối. Natri clorua (NaCl) là một trong những loại “thuốc” tốt nhất trên thị trường có hiệu quả chống lại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng bên ngoài. Chúng tôi yêu thích nó vì nó rẻ, sẵn có ở tất cả các cửa hàng, không bao giờ hết hạn sử dụng và có thể dễ dàng sử dụng ở nồng độ thấp đến cao.
Tuy nhiên, một nhược điểm khác là muối không thể được sử dụng với hầu hết các loại thực vật sống và ốc sên và rất dễ vô tình dùng quá liều muối, có thể giết chết mọi thứ (không chỉ vi khuẩn) trong bể cá nước ngọt của bạn. Tuy nhiên, với các phép đo chính xác và cách sử dụng cẩn thận, cả những người nuôi cá mới và có kinh nghiệm đều có thể hưởng lợi từ biện pháp khắc phục hiệu quả cao này.

Muối hoạt động như thế nào trong hồ cá? Tác dụng của muối trong hồ cá cảnh?

Về cơ bản, muối gây chết do mất nước, bằng cách nâng cao độ mặn của nước hồ cá, nước sẽ được hút ra khỏi vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng do quá trình thẩm thấu tìm cách cân bằng nồng độ muối trên bề mặt của màng hoặc da của sinh vật. Những vi sinh vật nhỏ bé này mất nước nhanh hơn cá (vì cá có nhiều khối lượng và nước tích trữ hơn), và do đó mầm bệnh sẽ chết trước khi vật chủ của chúng chết. Tuy nhiên, một số vi sinh vật có thể chịu được độ mặn cao hơn, đó là lý do tại sao muối không phải là giải pháp 100%.
Trong khi một số người khuyên nên dùng Muối thường xuyên để cung cấp cho cá các chất điện giải thiết yếu, những người khác lại nhấn mạnh rằng nó được sử dụng chủ yếu để trị bệnh. Sức mạnh thực sự của muối đã được chứng minh sau nhiều năm thử nghiệm với hàng trăm con cá.

Nên dùng loại muối nào cho Hồ cá cảnh?

Muối chuyên cho hồ cá nước ngọt hay còn gọi là “muối bổ” (tonic salt), nó khác với muối ăn và các loại muối bạn hay sử dụng trong nhà bếp. Lưu ý rằng, không được cho muối ăn vào bất kỳ hồ cá, thủy sinh nào của bạn. Muối dành cho cá cảnh thực chất là loại muối được làm từ nước biển bay hơi, nó được thiết kế đặc biệt để sử dụng cho hồ cá nước ngọt và không chứa các phụ gia như i-ốt hoặc chất chống đóng cục Canxi Silicat, hay còn gọi thuật ngữ quen thuộc là MUỐI HỘT.
Tuyệt đối không sử dung muối có Io-Ốt cho hồ cá cảnh nhà bạn.

Tôi Có Nên Sử Dụng Muối Mọi Lúc?

Trong khi một số người nuôi cá cảnh tin rằng muối hột có thể được sử dụng thường xuyên như một biện pháp phòng ngừa, như thuốc tăng cường sức khỏe hoặc thuốc, thì điều đó là không nên. Chúng ta có thể so sánh nó với một người khỏe mạnh nhưng thích lạm dụng kháng sinh để ngừa bệnh, thì đó là điều hoàn toàn sai trái. Nguy cơ của điều này là một siêu vi khuẩn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào có khả năng kháng thuốc kháng sinh cao và khi đó các lựa chọn điều trị của bạn bị hạn chế đáng kể. Cũng tương tự như vậy, bất kỳ bệnh nào của cá vượt qua được muối thì bạn sẽ phải cần một nồng độ muối cao hơn để điều trị nó. Nồng độ muối cao cũng sẽ không tốt cho cá của bạn. Cuối cùng, chính muối sẽ gây bất lợi cho cá của bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng muối có kiểm soát và tùy theo nhu cầu. Nếu bạn đã hiểu quy tắc trên, thì muối sẽ trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trị bệnh cho cá cảnh.

Sử dụng muối cho hồ cá đúng cách. Tỉ lệ / Liều lượng / Công thức pha muối cho hồ cá cảnh

Để sử dụng muối cho cá hiệu quả hơn, bạn cần hiểu rõ các quy tắc sử dụng muối trong hồ cá của bạn. Tỷ lệ pha muối vào bể Cá vàng, Cá rồng, cá Koi, liều lượng muối cho vào bể cá ? Trước hết, bạn phải xác định bỏ muối vào hồ nhằm mục đích gì? Vì muối không thể lam dụng và cho tùy thích vào bể cá.
Trước tiên cần tính dung tích nước trong hồ cá: (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) theo cm / 1000 = lites.

Điều trị Cấp độ 1 (Điều trị các loại bệnh nhẹ)
15g muối / 10 lít : thông thường nếu cá bị nhẹ chúng ta sẽ sử dụng liều lượng này. Bạn có thể đổ muối trực tiếp vào bể cá hoặc bể cách ly. Mức độ muối này giống như sử dụng thuốc mỡ bôi Neosporin cho một vết cắt nhỏ (nói cách khác, nó không mạnh lắm). Nó được sử dụng để chống lại các trường hợp nhiễm vi khuẩn và nấm nhẹ. Thêm vào đó, nó nhẹ nhàng kích ứng lớp da nhờn của cá, khiến cá tiết ra nhiều chất nhờn có lợi hơn, có thể chặn một số ký sinh trùng và vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể.

Điều trị cấp độ 2
15g muối / 6,5 lít : điều trị cấp độ 2 có khả năng chống lại nhiều loại bệnh hơn. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công thức này để điều trị bệnh đốm trắng trong thời gian 10 ngày. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn sau 5 ngày, hãy thử tăng nồng độ trở lại.

Điều trị cấp độ 3
15g muối / 3,5 lít nước : Khi thuốc và nồng độ muối thấp hơn không có tác dụng, đã đến lúc mang súng lớn ra, tăng nồng độ lên cấp độ 3, và dung dịch mạnh này sẽ đánh bật hầu hết mọi thứ. Xử lý cấp độ 3 rất khó đối với cá không vảy và các loài nhạy cảm khác, vì vậy vui lòng thực hiện một số nghiên cứu trước.  Ngay cả tép RC Neocaridina cũng khá mạnh trong muối, nhưng chúng tôi vẫn chưa thực hiện nhiều thử nghiệm trên tép Caridina .

Lưu ý:
-
Muối bể cá không bay hơi hoặc bị lọc ra ngoài. Khi nước bay hơi, muối sẽ bị bỏ lại. Do đó, chỉ nên thêm muối (với lượng tương ứng) khi thay nước. Ví dụ, nếu bạn đang xử lý 100 lít nước ở cấp độ 2, ban đầu bạn cần 150g muối. Sau đó, nếu bạn phải thay 20% nước (hoặc thay 20 lít nước), hãy thêm lại 20% muối (hoặc 13g muối) vào nước mới để duy trì nồng độ như cũ. Hãy cẩn thận khi đo lượng muối vì rất dễ dùng quá liều lượng và không giống như hầu hết các loại thuốc, muối không bị phân hủy theo thời gian. Muối không bay hơi hoặc biến mất trừ khi bạn loại bỏ nước mà nó hòa tan trong bể, vì vậy hãy cẩn thận để không dùng quá liều bể cá của bạn.
- Có một số loài cá và thực vật đã tiến hóa để sống trong môi trường rất ít muối, hoặc thậm chí còn nhạy cảm hơn với muối. Điều này đặc biệt xảy ra với hầu hết các loài cây thủy sinh nước ngọt, chúng hoàn toàn không chịu được nhiều muối.
- Nếu bạn đang có hồ thủy sinh trồng nhiều loại cây, bạn nên tránh dùng muối bằng mọi giá. Một số loài cá sống ở nước mềm, chẳng hạn như loài Suckermouth Catfish, cũng không chịu được muối. Nên tránh sử dụng muối trong hồ có những loài này.
- Vì vậy, như bạn có thể thấy, khi sử dụng muối làm thuốc, bạn phải luôn thận trọng. Tuy nhiên, nó vẫn là một lựa chọn tốt hơn là các loại thuốc dành cho cá cảnh.
- Bạn không nên lạm dụng muối, dù nó rẻ và dễ mua. Bạn chỉ nên sử dụng khi nghi ngờ có nấm, ký sinh trùng đeo bám cá, làm cho chúng bị stress, gây bệnh.

Một số hướng dẫn sử dụng trị bệnh khác bằng muối

Hướng dẫn sử dụng

Liều dùng (% hoặc g/lít)

Thời gian

Dùng điêu tri bệnh do Flavobacterium (mục vây, nâm miệng), bệnh nắm do Saprolegnia

20 - 30

Tắm nhanh từ 10 - 30 phút, phụ thuộc vào sức chịu đựng của cá

Phục hối nống độ muối trong máu, cài thiện tình trạng cá;
Trong bể xử lý cá (nhịn ăn) trước khi vận chuyền:
Trong bể xử lý và phân cỡ cá;
Bế dưỡng cá giống sau khi vận chuyển;
Trong hó nuôi cá cành ảê bán hoặc những hố bán cá sống

3 - 6

Không giới hạn

Phục hối nống độ muối trong máu sau khi bị stress do quây nhót, xừ lý vả phân cỡ cá đé đem đĩ nuôi chỗ khác

 Cho muối vào thức ăn

Hòa tan 10 - 15g muối trong 150 ml nước và phun đếu cho 1kg thức ăn viên, cho ăn ngay sau khi vận chuyển cá, liên tục 2 - 3 ngày.

Phòng ngừa nấm Saprolegnia và nhiễm khuẩn ngoài trong và sau khi thao tác

3 - 6

Không giới hạn

Kiêm soát sán lá và một số bệnh kí sinh trùng trẽn da. mang. 

50

Ngâm nhanh (30 giây đến 3 phút). Dùng trong những trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng ờ những nơi khó xừ tý.

Kiểm soát sán lá và một số bệnh kí sinh trùng trên da, mang

20 - 30

Tắm nhanh (10 - 30 phút), cần lặp lại 2 - 3 lần để kiểm soát có hiệu quả trên một vài loài kí sinh trùng.

Kiểm soát sán lá và một số bệnh kí sinh trùng trên da, mang

10 - 15

Tắm 6 - 12 giờ, sau đó rửa lại bằng cách cho nước chảy chậm qua, tắm lặp lại 2 - 3 lần


Ngăn ngừa thiệt hại cá bố mẹ (bị mất cân bằng áp suất thẩm thấu) trong quá trình nuôi nhốt hoặc cho đẻ tự nhiên.

5 - 6, có bổ sung thạch cao 80g/m3

Không xác định
Cá được nuôi trong nước có muối và thạch cao
Sau khi đẻ xong, cần giữ cá tối thiểu qua đêm trong nước này trước khi đem chusgn đi ao khác vào ngày hôm sau.
 

Trong nước vận chuyển

5 - 8

Trong suốt thời gian vận chuyển

Dùng trong hệ thống tuần hoàn và biofloc để phòng ngừa các bệnh về mang do vi khuản, bệnh mục vây, nhiễm nấm. Giảm nguy cơ nhiễm độc nitrite

3

Trong suốt thời gian sản xuất

Dùng cho trứng cá - kiểm soát bệnh nấm

20 - 30

Tắm nhanh từ 10 - 15 phút

Điều trị bằng muối nên kéo dài bao lâu?

- Để muối trong bể cá cho đến khi cá trông khỏe mạnh và sau đó loại bỏ muối bằng cách thay nước. Khi kết thúc điều trị, thay nước 30% mà không thêm muối và sau đó chờ một tuần để theo dõi. Nếu bệnh không tái phát, hãy thay nước khác 30% mà không thêm muối và đợi thêm một tuần.
- Nếu bệnh tái phát, dùng liều trở lại nồng độ muối ban đầu và cho thêm một ít muối để tăng độ đậm đặc của dung dịch. Nồng độ muối ban đầu có lẽ không đủ mạnh để tiêu diệt hoàn toàn vết bệnh, hoặc cá không dành đủ thời gian trong dung dịch muối để khử nước tất cả các mầm bệnh.
- Dù mua lấy một hộp thuốc xử lý bệnh cá có vẻ là câu trả lời dễ dàng nhất, nhưng muối lại gây chú ý vì khả năng chữa trị những căn bệnh bí ẩn khó chẩn đoán. Thêm vào đó, một số quốc gia đang bắt đầu hạn chế việc bán thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác được sử dụng trong buôn bán vật nuôi để giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe con người và môi trường. Trong tương lai, muối cá có thể trở thành người bạn tốt nhất tiếp theo của bạn khi điều trị bệnh cho cá. 

Dùng muối như là 1 chất diệt kí sinh trùng : Với 1 nồng độ muối thích hợp có thể kiểm soát 1 cách hiệu quả các sinh vật đơn bào trong mang và da cá. Với 1 lượng muối rất nhỏ thực sự không có hiệu quả điều trị trong rất nhiều trường hợp. Thời gian điều trị thường được dùng để xác định chính xác nồng độ muối thích hợp. Các sinh vật đơn bào trên mang, da, vây cá nước ngọt bị tiêu diệt khi ngâm cá trong dung dịch muối 3%, và làm tăng khả năng sản xuất màng nhầy bảo vệ. Tuỳ từng loài, cá nước ngọt có thể sống trong môi trường muối 3% từ 30 giây đến 10 phút. Điều quan trọng, phải quan sát kỹ và phải bỏ cá khỏi dung dich muối ngay khi thấy cá có trạng thái mất cân bằng và quay tròn.
Để xác định thời gian tắm muối 3% cần phải thận trọng và chỉ có thể thực hiện được ở trong các cơ sở sản xuất và nuôi cá lớn.
Với 1 nồng độ muối 1% an toàn hơn có thể tắm cá trong thời gian 30 phút đến 1 vài giờ mà vẫn có tác dụng tiêu diệt vi sinh đơn bào và thúc đẩy sản xuất màng nhầy tương đương nông đọ 3%(nguy hiểm).
- Nồng độ 1% cũng có lợi ích làm bình phục nhanh chóng vết thương trên da.
- Nồng độ muối loãng 0,01-0,2 %có thể dùng điều trị lâu dài nhằm hồi phục hệ tuần hoàn của cá. Phần lớn các loài cá nước ngọt đều thích nghi với môi trương muối loãng (0,01-0,2%), trừ 1 vài loài không thể sống trong môi trường có nhiều điện tích (Tetra, elephant nose).
- Hiệu quả cũng như trên nếu ngâm cá nước mặn trong môi trường nước ngọt. Những sinh vật đơn bào nước mặn sẽ bị nổ tung trong môi trường nước ngọt, sẽ bị tiêu diệt khỏi cơ thể cá. Cá nước mặn không được ngâm trong môi trường nước ngọt quá 10 phút, sau đó phải đưa cá trở lại môi trường nước mặn sạch ngay.

Tác dụng của muối trong vận chuyển cá : Đối với trưòng hợp vận chuyển cá nước ngọt, cá sẽ phải sử dụng hầu hết năng lượng để cân bằng thẩm thấu (cân bằng nước) khi môi trường nước vận chuyển không được thêm muối. Điều này dẫn tới tình trạng cá sẽ dần rơi vào tình trạng ngộ độc hydrat. Khi bị nhốt trong môi trường nước ngọt hoàn toàn trong suốt quá trình vận chuyển, 1 số lượng nước lớn sẽ tràn vào hệ thống tuần hoàn thông qua mang cá. Để kiểm soát được sự cân bằng nước cá phải dùng nhiều năng lượng để bơm 1 lượng lớn nước ngược trở lại qua mang của chúng. Tăng nồng độ muối trong dung dich nước vận chuyển sẽ ngăn chặn được tình trạng nguy hiểm này và hạn chế sự tiêu thụ năng lượng quá mức ở cá.
- Có thể thêm muối vào nước vận chuyển vơi độ măn 0,1-0,3 % (1000-3000 ppm), nhằm giảm thiểu thấp nhất tình trạng stress do mất cân bằng thẩm thấu trong suốt quá trình vận chuyển.
- Kể cả trong trường hợp từ bể nuôi cá bé sang 1 bể khác lớn hơn, thêm 1 lượng muối là điều nên thực hiện. Một cách làm đơn giản và rất tốt là: Hoà tan trước 1 lượng muối nhỏ vào nước trong túi hoặc bể vận chuyển, đưa cá vào túi, sau đó bỏ thêm 1 lượng muối để sau khi hoà tan đạt nồng độ 3 %. ( sự vận động của cá sẽ tự hoà tan lượng muối này). Trong môi trường ngăn với nông độ muối cao sẽ tiêu diệt kí sinh trùng, và thơi gian dài hơn với môi trường muối nồng độ thấp (lượng muối trong túi hoà tan với nước bể mới) sẽ giúp ổn định sự cân bằng thẩm thấu và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương có thể xảy ra trong khi vận chuyển.

Dùng muối để ngăn ngừa và điều trị bệnh máu nâu (ngộ độc nitrite NO2) : Cá nước ngọt, đặc biệt là dòng cá trê rất dễ mắc phải bệnh máu nâu, nguyên nhân do sự tích luỹ quá mức Nitrite (NO2) trong nước. Phần lớn các nghiên cứu bệnh máu nâu đều dùng loài cá trê làm thí nghiệm, tuy nhiên tất cả các loài cá khác cũng rất dễ rơi vào tình trạng này. Đối với cá nước ngọt, ngộ độc Nitrite (NO2) có mối liên hệ trực tiếp tới nồng độ chloride (Cl-). Nitrite là 1 phần tử cạnh tranh cùng với chloride chiếm dụng không gian để đi qua mang cá vào hệ thống tuần hoàn. Vì vậy khi nồng độ chloride tăng lên thì khả năng thâm nhập vào máu của nitrite sẽ giảm xuống .
Vấn đề then chốt trong bệnh máu nâu là số lương ion Cl trong thành phần phân tử muối (NaCl). Điều này chỉ ra rằng định lượng nồng độ chlorite (ppm) cần thiết hơn xác định tỉ trọng hoặc chiết xuất để xác định độ mặn. Với 1 nồng độ nhỏ chlorite khoảng 20 ppm đã có thể ngăn ngừa ngộ độc nitrite trong bể cá.

Kết luận :
- Muối thường được dùng như là 1 mốt, 1 phương pháp điều trị mọi loại bệnh!!???
- Tuy nhiên chúng tôi không đồng ý với quan điểm coi muối như là 1 loại thuốc dùng để điều trị bệnh cho cá.
- Muối rất rẻ, có bất cứ đâu, sẽ tốt nếu biết sử dụng hợp lý và an toàn đối với cá nước ngọt.
- Muối có tác dụng tốt để kiểm soát kí sinh trùng, làm ổn định độ cân bằng thẩm thấu, kích thích sản xuất màng nhầy, hạn chế tình trạng methemoglobinemia (ngộ độc nitrite NO2).
- Phải sử dụng nồng độ muối 1 cách thích hợp, thời gian sử dụng và sự thích nghi phải tuỳ thuộc vào từng chủng loại cá.

Nguồn Thức ăn cho cá biên dịch và sưu tầm