E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Neon Vua


Neon Vua (Cardinal Tetra)
Neon Vua (Cardinal Tetra) là một loài cá nước ngọt tuyệt vời thường bị bỏ qua. Loài này khá đẹp, dễ chắm sóc và khá hiền hòa.
Tuy nhiên, có một số khía cạnh trong cách chăm sóc của chúng khác biệt đáng kể so với các loài cá khác trong họ.

Mô tả chung
Neon Vua (Cardinal Tetra)
có tên khoa học là: Paracheirodon axelroli.
Là một loài cá nước ngọt tuyệt đẹp có thể làm sống động bất kỳ bể cá nào. Được biết đến với màu sắc tươi sáng và nhu cầu chăn nuôi tương đối dễ, những con cá này hoạt động rất tốt trong cả bể cá tự nhiên.
Giống như người anh em có vẻ ngoài tương tự của chúng, Neon Tetra, Neon Vua (Cardinal Tetra) thường xuyên được nuôi nhốt, dẫn đến số lượng lớn cá được buôn bán. Trong tự nhiên, những con cá này tạo thành nhóm hàng trăm con, tạo ra những trường màu chuyển động lớn!
Neon Vua (Cardinal Tetra) cư trú ở khắp Nam Mỹ. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở sông Orinoco và sông Negro. Mặc dù vậy, sự phân bố của chúng khá rộng lớn.
Những con cá này hoạt động rất tốt trong điều kiện nuôi nhốt. Hòa bình với thiên nhiên, Neon Vua (Cardinal Tetra) tạo ra những bổ sung tuyệt đẹp cho các bể cộng đồng lớn và nhỏ.

Tuổi thọ
Tuổi thọ trung bình của Neon Vua (Cardinal Tetra) điển hình từ 4 đến 5 năm khi khỏe mạnh.
Khi bị nuôi nhốt, Neon Vua (Cardinal Tetra) cần điều kiện ổn định để sống lâu. Không đáp ứng nhu cầu của họ có thể dẫn đến căng thẳng, bệnh tật và thậm chí tử vong sớm.

Xuất hiện
Nhiều người thực sự nhầm Neon Vua (Cardinal Tetra) Neon Tetra, và không khó để để hiểu tại sao. Hai loài này có ngoại hình rất giống nhau.
Neon Vua (Cardinal Tetra) là một loài cá mảnh mai với hình dáng giống ngư lôi. Giống như Neon, những con cá này có hai sọc màu đỏ và xanh lam rõ rệt.
Chạy dọc từ đầu mũi đến đuôi, sọc xanh lam lấp lánh dưới ánh sáng. Nó có một lớp hoàn thiện óng ánh, giúp nó phát sáng trong điều kiện ánh sáng thích hợp.
Ngay bên dưới sọc xanh lam là một dải màu đỏ tươi dày hơn. Nó chạy dọc toàn bộ chiều dài của cơ thể và thậm chí chảy máu vào phần đuôi trong suốt.
Sự khác biệt chính giữa Neon Vua (Cardinal Tetra) Neon Tetra là độ dài của sọc này. Đối với Neon Tetra màu đỏ chỉ đánh dấu một nửa cơ thể.


Tất cả các vây trên Neon Vua (Cardinal Tetra) đều trong suốt. Bụng thường có màu trắng. Những con cá này có rất nhiều màu sắc vưới một số biến thể độc đáo cũng tồn tại (chẳng hạn như vàng và bạc). Tuy nhiên, những màu này rất hiếm.
Sự khác biệt về thể chất giữa cá đực và cá cái là rất nhỏ. Thông thường, con cái sẽ có vẻ tròn trịa hơn. Điều này đặc biệt đúng vào mùa sinh sản. Trong khi đó, những con đực có một điểm nhấm móc nhỏ trên vây hậy môn của chúng.

Kích thước trung bình
Kích thước Neon Vua (Cardinal Tetra) trung bình có chiều dài khoảng 5 cm (2 inch) khi trưởng thành hoàn toàn. Điều đó khiến chúng trẻo thành một loài nước ngọt khá nhỏ cá thể được nuôi trong các bể khá nhỏ gọn.

Chăm sóc Neon Vua (Cardinal Tetra)
Neon Vua (Cardinal Tetra) đối với hầu hết mọi người đều khá dễ dàng. Loài này không quá kén chọn và có thể phát triển mạnh miễn là bạn giữ chúng trong điều kiện thích hợp.
Điều đó nói rằng, nhiều người chơi thủy sinh khuyên vạn nên có ít nhất một chút kinh nghiệm chăm sóc cá trước khi bạn cố gắng nuôi Neon Vua (Cardinal Tetra). Đó là bởi vì chúng yêu cầu một môi trường rất ổn định để sống khỏe mạnh!
- Kích thước bể
Không có gì lạ khi nhìn thấy một vài con Neon Vua (Cardinal Tetra) sống trong một chiếc bể nhỏ 10 gallon. Những con cá này có thể sống tốt trong các bể có kích thước như vậy.
Tuy nhiên, nên sử dụng bể cá có thể chứa ít nhất 20 gallon. Kích thước bể càng lớn càng tốt.
- Thông số nước
Để mang lại cho Neon Vua (Cardinal Tetra) cuộc sống tốt nhất có thể, tioost nhất nên tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng khi nói đến các thông số nước. Những con cá này đến từ các vùng nước chậm ở Nam Mỹ, nơi có môi trường ấm áp, trong xanh và có nhiều bóng râm.
Nước cần phải hơn chua và rất mềm. Quá nhiều khoáng chất hòa tan trong nức có thể gây hại cho sức khỏe cá.
Thông số nước cần tuân theo:
+ Nhiệt độ nước: 22.8 – 27.2oC (73 – 81oF), ưa tiên trên 24oC (73oF)
+ Mức độ pH: 5 – 7.5 (dưới 6 là lý tưởng)
+ Độ cứng của nước: 2 – 6 KH
Để đảm bảo các thông số ổn định và nhất quán, điều quan trọng là phải thực hiện kiểm tra nước thường xuyên.
- Trang trí bể
Trang trí tự nhiên bắt chuốc môi trường sống tự nhiên của chúng là ốt nhất. Những loài cá này có thể sosogn trong mọi loại môi trường. Tuy nhien, chúng thường được tìm thấy ở các sóng và suối cạn được bao quanh bởi hàng tấn thực vật.
Neon Vua (Cardinal Tetra) bám vào giữa bể cá, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua chất nền. Lựa chọn tốt nhất của bạn sẽ là cát mịn. Cát gần giống với lòng sông và hoạt động như một mỏ neo hoàn hảo cho các loài thực vật sống.
Các loại cây thủy sinh như Anubias, Java Fern và Amazon Sword đều là những giống cây trồng tốt để thử. Tạo sự cân bằng tốt giữa thực vật nổi và thực vật chìm.
Khi sắp sếp các chậu cây nên để một khoảng trống ở giữa. Thảm thực vật rất quan trọng để cản ánh sáng và cung cấp nơi trú ẩn, nhưng khi vực bơi mở đó cũng rất quan trọng. 
ở đáy bể, bạn có thể kết hợp đá và lũa. Các khối lũa lớn hơn hoạt động tốt vì chúng kéo dài đến phần giữa của cột nước nơi Neon Vua (Cardinal Tetra) có thể sử dụng chúng.
Đối với ánh sáng, giữ mọi thức tương đối dịu. Những con cá này không thức ánh sáng mạnh và thoải mái nhất khi mọi thứ hơi mờ đi.


- Thức ăn
Neon Vua (Cardinal Tetra) là động vật ăn tạp thường ăn giun và động vật giáp xác nhỏ trong tự nhiên. Chúng sẵn sàng chấp nhận nhiều loại thức ăn khác nhau để dễ dàng cho chúng ăn.
Tuy nhiên, những loại cá này có nhu cầu vitamin cao.
Do đó, khoảng ¾ khẩu phần ăn của chúng nên là thức ăn khô dạng mảnh hoặc dạng viên. Truy cập Thức ăn cho Cá để tìm mua được sản phẩm thức ăn chất lượng cao cho Cá của bạn nhé!
Để bổ sung thêm thực phẩm, cung cấp đồ ăn nhẹ sống hoặc đông lạnh. Tôm ngân nước muối, giun huyết và các thực phẩm giàu đạm phoro biến khác luôn được đánh giá cao. Chỉ cần đảm bảo rằng thức ăn đủ nhỏ đẻ vừa với miệng của Neon Vua (Cardinal Tetra).
Tốt nhất bạn nên cho cá ăn nhiều lần trong ngày nếu lịch trình của bạn cho phép. Chỉ cung cấp đủ thức ăn mà chúng có thể ăn trong khoảng 3 phút (nếu ăn thêm sẽ khiến chúng bị cho ăn quá mức).

Hành vi và tinh cách
Neon Vua (Cardinal Tetra) là những sinh vật rất ngoan ngoãn và hào bình, điều này khiến chsung dễ dàng chăm sóc. Chúng không được biết là có vấy kỳ dấu hiện hung dữ nào trong các chi.
Nuôi một nhóm Neon Vua (Cardinal Tetra) từ 6 con trở lên là điều quan trọng. Khi ở một mình, những con cá này sẽ trở nên nhút nhát và căng thẳng. Thậm chí chúng sẽ bị mất màu.
Bể nhiều cá sẽ giúp cá tự tin và giúp chúng khỏe mạnh. Trong suốt cả ngày, cá sẽ khám phá bể và bơi cùng nhau. Chúng dễ bị bắt nạt bởi những con cá hung hãn vì chúng không có khả năng tự vệ.

Bạn cùng bể
Ngoài những loài cá Neon Vua (Cardinal Tetra) khác, những con cá này sống tốt trong bể cộng đồng. Có rất nhiều khả năng khi nói đến bạn tình của xe tăng.
theo nguyên tắc chung, hãy tránh bất kỳ loài cá nào thậm chí hơi hung dữ. Các loài lãnh thổ sẽ bắt nạt Neon Vua (Cardinal Tetra). Những con cá này rất tinh tế và không có nhiều khả năng phòng thủ, vì vật tốt nhất là bạn giữa mọi thứ yên bình.
Ngoài ra, hãy tránh bất kì loài cá lớn nào có thể ăn chúng. Đeieìu này cũng áp dụng cho các laofi hào bình. Đôi khi điều này có thể xảy ra do nhầm lẫn.
Một số loại phù hợp với Neon Vua (Cardinal Tetra) như: Dwarf Gourami, Cá bảy màu (Guppy fish), Neon Tetra, Ngựa vằn Danio (Zebra Danio), cá Pleco nhỏ, Chili Rasbora, Molly fish,…
Tôm CherryỐc bí ẩn (Mystery Snail) cũng tương thích và là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa các hành vi trong bể.

Nhân giống Neon Vua (Cardinal Tetra)
Trong một thời gian, việc lai tạo Neon Vua (Cardinal Tetra) đã đặt ra một thách thức lướn đối với các nhà lai tạo. Trong khi các phương pháp nhân giống đã tồn tại, đó vẫn là một thách thức lớn. Bạn phải có được các điều kiện vừa phải để kích hoạt sinh sản.
Tạo bể nuôi riêng với điều kiện nước ổn định. Để đèn ở mức thấp, vì cá con rất nhạy cảm với ánh sáng. Cho chúng ăn thức ăn sống.
Nếu thành công, cặp đôi này sẽ sinh sản vào buổi tối. Con cái sẽ đẻ 500 quả trứng cùng 1 lúc. Thông thường, con đực sẽ bơi cùng với con cái khi nó phân phối trên cây.
Loại bỏ cặp ngay sau khi tất cả trứng được đẻ. Những con cá này khoogn thể hiện bất kỳ bản năng cha mẹ nào và sẽ ăn trứng.
Chỉ mất khoảng 24 giờ để trứng nở. Cá con sẽ sống sót sau túi trứng khoảng 5 ngày cho đến khi chúng có thể bơi tự do.
Tại thời điểm đó, hãy cung cấp cho trẻ sơ sinh thức ăn viên dạng mảnh và tôm ngâm nước muối cho cá con. Trong khoảng 2 đến 3 tháng, cá con sẽ bắt đầu có màu giống như cá trưởng thành.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn