E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Phân biệt Koi Nhật (Cyprinus Carpio) với cá chép thường (Carassius auratus)


Cá Koi Nhật được tạo ra đầu tiên ở thị trấn Ojiya của tỉnh Niigata vào những năm 1820. Cá chép ban đầu được sử dụng để làm thực phẩm nhưng sau đó đã được lai tạo trở thành giống cá Koi Nhật nổi tiếng và Niigata ngày nay đã trở thành kinh đô của cá Koi.
Cá Koi Nhật là loại cá nổi tiếng và hiện nay thú vui chơi cá Koi cũng đang được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng không phải ai cũng biết cách phân biệt cá Koi Nhật cá Koi lai (Cá Chép), để có được một con cá Koi Nhật thật không phải là điều dễ dàng vì bây giờ công nghệ lai tạo giống cá chép cũng rất là phát triển. Nên cá Koi lai cũng có thể giống y như cá Koi Nhật nếu như bạn không phân biệt được. Sau đây là một số mẹo nhỏ, giúp bạn phân biệt cá Koi Nhật cá Koi lai.

1. Phân biệt và Koi Nhật và Cá Chép thường – Về hình dáng

  • Cách phân biệt tốt nhất nên nhìn từ trên xuống: Cá Koi Nhật sẽ mập hơn Cá Chép, nhất là đầu và vai. Sau đó nhìn ngang sẽ thấy Koi Nhật có hông hơi ngắn nhưng thân hình thì thuôn dài, con trưởng thành có thể dài đến 2 mét.
  • Cá Koi Nhật có cặp râu dài và cứng, đầu cá hơi gù, Cá Chép có râu nhưng nhỏ và ngắn hơn. Mắt cá Koi Nhật nhìn rất lanh lẹ hơn mắt Cá Chép.
  • Vây ngực của cá Koi Nhật đa phần là sẽ rất dày và đục (ánh sáng không xuyên qua được nhiều, còn của Cá Chép thì ngược lại trong suốt và nhỏ hơn, tương tự vây lưng và đuôi cũng vậy). Xương trong vảy của Koi Nhật dễ dàng nhìn thấy được nếu như bạn nhìn từ xa

2. Phân biệt có Koi Nhật và Cá Chép – Về màu sắc

  • Cá Koi Nhật có vệt màu đậm và sặc sỡ, màu nào ra nào đó, nếu như là cá Koi Nhật trắng và vàng thì còn có thế có màu ánh bạc. Khoảng cách biên giới giữa 2 màu của Koi Nhật không bao giờ lem hay mờ nhạt. Màu Cá Chép thường thì không sặc sỡ và rõ ràng, cam không ra cam, trắng không trắng.
  • Cá Chép là giống cá dễ lai tạo nên thường bị cho lai nhiều thứ để tạo ra một giống cá có giá trị hơn. Nhưng cá Koi Nhật thì ngược lại, càng lai càng làm mất đi giá trị.

3. Phân biệt cá Koi Nhật và Cá Chép – Về đặc tính

  • Cá Koi Nhật thường yếu hơn Cá Chép, Cá Chép thường mạnh hơn, lì lợm và khó chết hơn.
  • Cá Koi Nhật thông minh hơn: bạn có thể thử bằng một thí nghiệm đơn giản là cho cá ăn. Nếu dứ tay trước mặt Cá Chép thì chúng sẽ vờ đi còn cá Koi Nhật thông minh hơn sẽ lại gần và quan sát có phải bạn cho ăn hay không. Bên cạnh đó, cá Koi Nhật còn có thể nhận diện chủ, còn Cá Chép thì không.
  • Ngoài ra, còn một điểm nữa mà bạn nên quan tâm đó là giá tiền của Koi Nhật sẽ đắt hơn nhiều so với Cá Chép. Nhưng nói như vậy không phải cá nào mắc cũng là cá Koi Nhật.
  • Cá Koi Bướm Nhật có vây, vi và đuôi rất dài, màu phủ đều, đuôi rất dài, chính vì vậy loài cá này có giá rất đắt đỏ. Hiện tại thì Việt Nam cũng đã lai tạo thành công giống Koi Bướm này nhưng có màu trắng sữa và trên lưng cá vảy pha màu đen và đuôi của chúng cũng sẽ không được dài như Koi Bướm Nhật.
  • Vì vậy để phân biệt cá Koi Nhật và cá Koi lai bạn cần nắm rõ các ý trên để có thể mua được cá thật và tránh cảnh “tiền mất tật mang”.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn