E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa bản đồ False


Rùa bản đồ False (False Map Turtle)
Tổng quan về Rùa bản đồ False
Họ: Emydidae
Kích cỡ: con cái 27cm  /  con đực 15cm
Phân bố: các bang như Indiana, Kentucky, Illiois, Minnesota, Misouri, Nebraska và Dakotas.
Tuổi thọ: trong điều kiện nuôi nhốt có thể hơn 20 năm.
Chúng còn được gọi là “swaback” turtle - Rùa “lưng cưa ngược”, nhờ những điểm thú vị chạy dọc trên đỉnh mai. Mặc dù chúng được coi là loài Rùa bảo dưỡng vừa phải, nhưng Rùa bản đồ False cũng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn chưa quen với việc nuôi Rùa làm vật nuôi.

Môi trường sống bản địa
Rùa bản đồ False có thể được tìm thấy sống ở các con sông lớn và các nhánh của chúng, nhưng đôi khi chúng cũng có thể được tìm thấy sống ở các vùng nước ngược, bò vào ao đồng bằng. Phạm vi hoang dã của chúng bao gồm Missouri, Minnesota, Illinois, Indiana, Nebraska, Dakotas và Kentucky. Khi không ở trong nước, chúng có thể được nhìn thấy đang đắm mình.

Miêu tả chung
Lí do tại sao Rùa bản đồ False có tên này là vì nó có các đường màu vàng nhạt trên mai. Những đường này tạo nên những gì trông giống như mô hình sẽ được tìm thấy trên bản đồ. Tuy nhiên, mô hình này rõ ràng hơn trên những con Rùa trẻ hơn, vì nó có xu hướng mờ dần theo tuổi tác. Khi nhìn vào một con Rùa bản đồ False, bạn cũng sẽ nahajn thấy rằng giống Rùa này có một cái sừng rõ ràng trên mai của nó.

Màu sắc
Mai của Rùa bản đồ False sẽ có màu từ nâu đến oliu. Nó cũng sẽ hiển thị các mảng màu vàng nhạt có viền tối. Yếm của Rùa thya đổi từ màu kem sang màu vàng và có hoa văn với các đường màu tối dọc theo yếm. Nó có các đường sẫm màu chạy dọc theo đường nối và tạo ra hoa văn ở con non.
Ngoài mô hình giống như bản đồ của các đường màu vàng nhạt trên mai, Rùa bản đồ False còn có các đường màu vàng nhạt trên các chi và đầu. Bạn thậm chí sẽ ghi nhận hình chữ “L” ngược phái sau mỗi mắt. Màu tổng thể của cơ thể dao động từ nâu xám đến đen, và Rùa bản đồ False cũng có thể có các sọc trắng, vàng hoặc nâu nhạt trên cơ thể. Đôi mắt có thể có màu vàng nhạt, xanh lục, trắng hoặc nâu và chúng cũng có một vạch tối. Những đốm nhỏ có màu sáng cũng có thể được nhìn thấy trên cằm và dưới mắt của Rùa. 

Môi trường
Rùa bản đồ False sống ở vùng nước chảy, và bạn nên cung câp cho thú cưng của mình một cái bể lớn có hệ thống lọc thích hợp vì những con Rùa này rất nhạy cảm với chất lượng nước. Ngoài ra, con cái sẽ phát triển với kích thước khá lớn, vì vậy điều quan trọng là phải lưu ý kích thước của bể, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch nuôi Rùa trong nhà hoặc với những con Rùa khác.
Độ sâu của nước phải đủ để Rùa bản đồ False có thể bơi thoải mái, vì những con vật này là những tay bơi cừ khôi và sẽ cần nước sâu. Hãy thả một khúc gỗ dưới nước tạo một nơi nghỉ ngơi lý tưởng dành cho Rùa. Về chất nền, bạn có thể sử dụng sổi có kích thước từ mịn đến trung bình hoặc thay vào đó bạn có thể chọn cát.
Khi nói đến việc phơi nắng, hãy bố trí một khu vực mà Rùa có thể làm khi hoàn toàn lông tơ và mai để giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe như thối mai và nấm. Đảm bảo rằng vị trí lát nền được làm ấm ở mức tối thiểu là 27oC, mặc dù nó cũng có thể nằm trong khoảng từ 27-32oC, với sự trợ giúp của đèn nhiệt. Và đừng quên rằng ánh sáng tia UVB cũng nên được cung cấp để chiếu sáng.
Duy trì nhiệt độ không khí trong khu vực bao vây của Rùa bản đồ False ở bất kỳ đâu từ thấp đến giữa 27oC. Và khi nói đến nhiệt độ nước, loài Rùa này có thể hoạt động tốt trong môi trường nước được duy trì ở bất kỳ đâu từ thấp đến 21oC, vì vậy một chiếc máy sưởi chìm chắc chắn có thể hữu ích.
Một con đực trưởng thành duy nhất có thể được nuôi trong bể có dung tích 150 lít trở lên, trong khi con cái có thể hoạt động tốt trong bể cá từ 340 lít trở lên. Nếu bạn muốn nuôi nhiều Rùa bản đồ False trong cùng một bể, hãy cung cấp thêm ít nhất 75 lít cho mỗi con cái bổ sung.

Chăm sóc
-    Thức ăn
Rùa bản đồ False là một giống ăn thịt, bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, chẳng hạn như ốc, cá dế, gian và công trùng sống dưới nước. Tuy nhiên, đôi khi những con Rùa này cũng có thể ăn một số cây thủy sinh. 
Và, thức ăn viên dành cho Rùa cũng là một lựa chọn dành cho Rùa. Nhưng chế độ ăn của chúng cũng cần được bổ sung bằng thức ăn chứa động vật giáp xác.
Nếu Rùa chưa quen với thức ăn dạng viên, hãy cho Rùa ăn thịt băm, cải bắp hoặc rau muống băm. Kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau để đủ chất. Thời gian cho Rùa ăn 1-2 lần/ngày.
Truy cập Thức ăn cho Cá để bạn có thể tìm mua được loại thức ăn cho Rùa và cả Cá cảnh nếu cần nữa nhé!
Video Cho Rùa ăn thức ăn R1, R2 và TT-G1
-    Phòng bệnh cho Rùa
Bể nuôi Rùa bản đồ False cần có hệ thống lọc nước tốt để đảm bảo nước ngọt luôn trong tình trạng sạch sẽ thường xuyên thay nước.
Việc phơi nắng giúp cho chúng khỏe mạnh, tổng hợp được vitamin D, loại bỏ vi khuẩn cho da, tránh hiện tượng mềm mai và đóng rêu. Không nên cầm nắm, tiếp xúc với Rùa.
Chúng cần môi trường sống có nhiệt độ để giúp tiêu hóa thức ăn.
Khi trời lạnh hoặc trời mưa, cần sử dụng ánh sáng nhân tạo của đèn sưởi để cung cấp ánh sáng tự nhiên và tia UV cho Rùa phát triển xương mai cứng cáp.

Tính cách của Rùa bản đồ False
Rùa bản đồ False được coi là ngoan ngoãn và chúng thường không cắn đồng loại, vì vậy chúng được coi là vật được yêu thích và trở thành giống vật nuôi rất phổ biến. Chúng cũng có thể được nuôi chung với các loài Rùa khác như Rùa bản đồ Mississipi (Mississippi Map Turtle), Rùa sơn tây (Western Painted Turtle), Rùa xạ hương (Common Musk Turtle), Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle). Và chúng thực sự thích tắm nắng nhiều giờ (trong tự nhiên, học có thể dành hàng giờ dưới ánh nắng mặt trời)
Rùa bản đồ False có tính bầy đàn cao, chúng chia sẻ không gian và hỗ trợ lẫn nhau để theo dõi động vật ăn thịt, làm tăng tỉ lệ sống sót sau một cuộc tấn công.

Tìm hiểu về các loại Rùa như: 
Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly)
 
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
 
Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle) , Rùa sơn tây (Western Painted Turtle)
 
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtle)

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn