E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa bản đồ Mississippi


Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles)
Rùa thủy sinh là những vật nuôi thú vị bạn có thể lựa chọn là thú cưng, nhưng không phải ai cũng muốn có một con Rùa lớn thật lớn. Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) không phát triển quá lớn như một số loại khác nhưng chúng vẫn yêu cầu một môi trường sống trong bể tương đối rộng và sâu. Những con Rùa này được đặt tên như vậy vì vẻ ngoài của chúng gợi nhớ đến những đường đồng mức cao của bản đồ độ cao và vì chúng sinh sống trên phần lớn bờ sông Mississippi và nhiều nhánh phía nam của nó. Chú Rùa siêu lém lỉnh này luôn có thể chạy trốn xuống vùng nước sâu bất cứ lúc nào nó giật mình. Bởi vì những loài Rùa này yêu cầu chất lượng nước nguyên sơ và dễ bị giật mình, ngay cả những động vật nuôi nhốt thường bị bệnh do căng thẳng một mình.

Hành vi và tính cách
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) trên vùng đất khô có cảm giác giống như một con cá ra khỏi nước.
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) rất thân thiện trong một cộng đồng Rùa, mặc dù con cái sẽ cái sẽ có xu hướng chiếm ưu thế vì chúng lớp gấp đôi con đực. Khi nuôi ghép, hạn chế số lượng con cái được nuôi chung với nhau.
Những con Rùa lo lắng và nhút nhát này không thích bị xử lý quá nhiều và làm như vậy sẽ chạy trốn khỏi nước – là nơi an toàn của chúng. Với bộ hàm khỏe để nghiền nót ốc sông và động vật giáp xác, những chú Rùa này có khả năng cắn mạnh, giữ ngón tay của bạn cách xa một cách an toàn.

Bể của Rùa
Trong số tất cả các loài Rùa thủy sinh vật nuôi, đây là những loài Rùa thích dòng điện mạnh nhất từ bộ lọc lớn, chúng cũng thích nước sâu. Bắt nguồn từ những con sông lớn chảu, chúng là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ.
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) trưởng thành cần nhiều không gian bơi lội, nhưng thông thường bể 75 gallon (~284 lít) nước sẽ phù hợp với một con Rùa đực, con cái cần khoản 125 gallon (~473 lit) nước. Sỏi dựng cùng với một số tảng đá lớn để tạo bãi biển ỏe một bên của bể, cúng là nới đóng vai trò là khu vực phơi nắng cho Rùa. Nhiều looaji phụ kiện nổi dành cho Rùa được sử dụng làm bè có sẵn tại các cửa hàng thú cưng.
Chất lượng nước rất quan trọng đối với động vật sống dưới nước phần lớn cuộc đời, và nước bẩn có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Bộ lọc chất lượng là yếu tố bắt buộc đối với bất kỳ khu vực nuôi Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles)  nào để giữ cho nước sạch, trong và không có mùi hôi. Các bộ lọc phải được chạy liên tục để không chỉ cung cấp khả năng lọc mà còn cả sục khí.

Nhiệt độ
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) không cần nhiệt đọ quá ấm nhưng sẽ hoạt động nhiều hơn và ăn ngon hơn nếu chúng được giữ ở khoảng 29oC. Nếu nhiệt độ giảm xuống còn 15oC, Rùa có thể trở nên lờ đờ, ăn không ngon miệng và bắt đầu đi vào chế độ ngủ đông.Những chú rùa nuôi ngoài trời, nên được đưa vào môi trường ấn hơn khi nhiệt độ bên ngoài trở nên quá lạnh để chúng không rơi vào chế độ ngủ đông.

Ánh sáng
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) được nuôi bên ngoài trời không cần đèn UVB bổ sung vì chúng nhận được tia UVB tự nhiên từ mặt trời. Tuy nhiên, khi đặt trong nhà, ánh sáng của  UVA và UVB toàn phổ và đèn nhiệt bổ sung là hoàn toàn cần thiết. Ánh sáng UVB nên được cung cấp trong 12 giờ mỗi ngày và qanh năm dưới dạnh bóng đèn UVB đặc biệt dành cho loài bò sát. Ngoài ra, bóng đèn này nên được thay thế sau mỗi sáu tháng kể từ khi tia UVB vô hình hết tác dụng trước khi ánh sáng trắng nhìn thấy được.

Thức ăn và nước
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) là động vật ăn tạp. Thức ăn viên cho Rùa là một chế độ ăn chính tốt cho Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles), nhưng cũng phải bổ sung một số loại rau lá hoặc thực phẩm tươi cho chúng. Thường xuyên thả các loại rau xanh có lá sẫm này như xà lách Romaine, bồ công anh và mùi tây tươi thả vào nước hoặc kẹp vào thành bể bằng hẹp hút. Những miếng táo tươi, cắt nhỏ và tôm khô đông lạnh có thể được cho là món ăn vặt nhưng không nên chiếm một tỉ lệ lớn trong khẩu phần ăn của Rùa.
Đối với phần thịt trong chế độ ăn uống của chúng, Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) ăn một số côn trùng, động vật giáp các và cá. Nên tránh các loại thữ ăn có nhiều protein. Phần lớn chế độ ăn uống của Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) là nguồn gốc thực vật từ thức ăn viên cho Rùa và rau tươi.
Để ngăn những con Rùa bị béo phì, bạn nên cho ăn số lượng vừa phải và cho ăn trong vòng 6 phút và cho Rùa ăn không quá 3 ngày mỗi tuần. Nếu cho ăn hằng ngày, chỉ cho ăn những gì chúng sẽ ăn trong vòng 2 -3 phút, cho ăn vào buổi sáng hoặc buổi chiều, phù hợp với những thời điểm chúng thường hoạt động mạnh nhất.

Các vấn đề về hành vi và sức khỏe chung
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles) tương đối dễ chăm sóc với cách thiết lập và chế độ ăn uống thích hợp. Nhưng họ có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe. Ký sinh trùng đường ruột được tìm thấy tự nhiên ở hầu hết các loài bò sát, bao gồm cả Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtles), nhưng chúng có thể trở thành một vấn đề nếu chúng sinh sôi quá mức trong đường ruột. Do đó, kiểm tra ký sinh trùng trong phân hàng năm nên được thực hiện bởi bác sĩ ngoại khoa và bác sĩ thú y bò sát của bạn. Chế độ tẩy giun thích hợp có thể giúp ích.
Nếu chất lượng nước có vấn đề, Rùa có thể bị nhiễm trùng da, mai và tai do nước bẩn. Nếu có quá nhiều tảo tích tụ trên mai hoặc da rùa, hãy dùng bàn chải đánh răng mềm để giữ sạch. Nhiễm trùng tai có thể dễ dàng nhận ra là những vết sưng to sau mắt rùa của bạn. Chúng sẽ cần được bác sĩ thú y làm sạch và rùa của bạn rất có thể sẽ được dùng thuốc kháng sinh.
Tìm hiểu rõ hơn về cách VỆ SINH MAI RÙA qua bài viết  chăm sóc Rùa nhé!
Mỏ và móng của rùa phải được duy trì ở độ dài tốt và có thể cần cắt tỉa định kỳ nếu chúng không thể tự mài mòn chúng trong môi trường sống. Đôi khi có một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn gây ra sự phát triển quá mức.
Nếu không có ánh sáng UVB thích hợp và canxi từ thức ăn viên cho Rùa, rùa bản đồ có khả năng phát triển bệnh xương chuyển hóa và biến dạng mai. Nếu bạn nghi ngờ con rùa của mình có vấn đề về sức khỏe, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Chọn con Rùa bản đồ Mississippi
Rùa bản đồ Mississippi không được có dấu hiệu bong tróc hay những vết sưng bất thường trên cả mai trước và mai sau. Đôi mắt của họ phải trong sáng và da của họ không được có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào. Bất cứ khi nào có thể, hãy sắp xếp theo dõi con vật ăn trước khi nhận nó làm thú cưng của bạn, chỉ để đảm bảo rằng nó có cảm giác thèm ăn lành mạnh.
Tốt nhất bạn nên mua rùa từ một nhà lai tạo có uy tín hơn là bắt một con trong tự nhiên và cố gắng mang nó về nhà. Một nhà lai tạo có thể cho bạn biết lịch sử và nền tảng sức khỏe của rùa; Tuy nhiên, với một con rùa hoang dã, nó có thể chứa một số ký sinh trùng.

 

Tìm hiểu thêm về: Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly)).
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa báo đốm (Leopard Tortoise),  Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle)

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn