E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa Báo Đốm


Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)

Rùa báo đốm (Leopard Tortoise), có nguồn gốc từ Nam Phi, Ethiopia và Somalia, là một trong những loài Rùa lớn nhất. Nó được đặt tên từ các dấu hiệu trên mai của chúng.Đây là loại Rùa lớn thứ 4 trên thế giới, với con trưởng thành trung bình cao 45 cm và nặng 18kg. Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) là một trong những lựa chọn của người nuôi rùa cảnh tại Việt Nam.
Tên thường gọi của chúng là Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)
Tên khoa học: Stigmochelys pardal, Stigmochelys pardalis pardalis, Stigmochlys pardalis babcocki.
sự khác biệt giữa Rùa đực và Rùa cái là Rùa đực có đuôi dài hơn.

Hành vi và tính khí
Giống như các loài Rùa cạn khác, Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) có tốc độ chậm chạp, ít nói và không hung dữ. Nhìn chung, chúng là những con vật tốt bụng.
Rùa có thể nhầm ngón tay là thức ăn, Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) sẽ rút lui vào trong lớp mai để phòng thủ nếu chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc bị tấn công.
Không giống như một số loài Rùa khác, Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)  không được biết đên là loài trèo tường và đào hang nhiều. Trong tự nhiên, con đực có thể gây hấn với những con đực khác trong mùa giao phối, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) tương đối ngoan ngoãn.
Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) không là sự lựa chọn ưa tú cho người mới tập nuôi Rùa vì chúng cần có sự chăm sóc khó khăn và tỉ mỉ hơn những loại Rùa khác như Rùa chân Vàng (Yellow-Footed Tortoise)

“Nhà ở” của Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)
Nếu khu bạn sống là vùng khí hậu lạnh, bạn phải xem xét lại việc nuôi một chú Rùa báo đốm (Leopard Tortoise). Những loại động vật này cần nhiệt độ nóng quanh năm và chúng không có khả năng chịu lạnh. Do kích thước lớn và cần nhiều ánh sáng mặt trời, Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) nên được giữ trong một nơi an toàn. Bao bọc bên ngoài càng nhiều càng tốt.
Nếu bạn định nuôi một con Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) trong sân của mình, thì khu vực bao vây của chúng phải có một nơi an toàn để có có thể ẩn náu. Nó cần được rào lại để giúp Rùa yên tâm và bảo vệ nó khỏi những kẻ săn mồi. Đặc biệt, đối với Rùa con trong những tháng đầu tiên của cuộc đời nó, nên để nó ở trong bể nuôi tránh xa những kẻ săn mồi.
Nơi tốt nhất để làm nhà cho Rùa là một bể chứa 3x3 m2 và chiều cao bao vây  khoảng 0.6 m làm bằng vật liệu mờ đục không cho phép chúng nhìn xuyên qua tường với điều kiện bể phải đặt một nơi ấm áp hoặc trong nhà.
Làm sạch khu vực bể nuôi Rùa bằng cách loại bỏ chất thải vật nuôi có thể nhìn thấy và rửa sạch đĩa nước hằng ngày nhé.

Nhiệt độ
Là sinh vật máu lạnh, tất cả loài bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Lý tưởng nhất, nhiệt độ ban ngày nên từ 27-32oC, và nhiệt độ ban đêm không được xuống dưới 18oC. Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) không chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc mát hơn. Nơi phơi nắng của Rùa đạt 35oC. Nếu bạn nuôi rùa trong nhà, hãy sử dụng bóng đèn sưởi hoặc bộ phát nhiệt gốm để nhiệt độ luôn ổn định và phù hợp cho Rùa.

Ánh sáng
Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)
phát triển mạnh dưới ánh nắng trực tiếp. Vì Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)  nuôi trong nhà không nhận được ánh sáng mặt trời trực tiếp nên ánh sáng cực tím toàn phổ là điều cần thiết. Ánh sáng UVB nên chiếu trực tiếp vào đồi mồi  (không lọc qua kính) từ 10-12 giờ mỗi ngày. Nếu ở trong nhà, hãy cung cấp ánh sáng chiếu xuống nền, chẳng hạn như đá phẳng giữ nhiệt.

Độ ẩm
Độ ẩm tương đối từ 40% đến 60% là lý tưởng cho Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)  vào ban ngày. Những con Rùa này thích độ ẩm tương đối 70% đến 80% vào ban đem, điều này có thể đạt được bằng cách phun sương cho chất nền vào ban đêm. Kiểm tra độ ẩm bằng kế ẩm hoặc máy đo độ ẩm đặt bên trong bể nuôi.

Cơ chất
Hầu hết chất nền hoặc chất độn được lựa chọn để lót đáy bể nuôi. Nếu Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) sống chủ yếu ở ngoài trời, nơi nó có thể đào đát và kiếm thức thức ăn trên cỏ, nếu chuồng nuôi trong nhà thì có thể sử dụng báo để làm giá thể. Thay giấy lót báo thường xuyên để đảm bảo Rùa có môi trường sạch sẽ.
Nếu bể nuôi chủ yếu ở trong nhà, hãy cung cấp cỏ hoặc giá thể cỏ khô hoặc hỗn hợp đất – cát hữu cơ để tạo cảm giác như môi trường sống tự nhiên của chúng.

Chăm sóc Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)

  • Chế độ ăn&uống

Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) là loài động vật ăn cỏ, chúng kiếm ăn suốt cả ngày. Cỏ và rau xanh chiếm khoảng 50%-80% chế độ ăn của chúng. Cỏ khô và cỏ timothy là loại cỏ chúng ăn hằng ngày. Mỗi ngày, vào cùng một thời điểm hàng ngày bạn có thể cho ăn một lượng nhỏ các loại rau khác (rau bồ công anh, rau cải thìa, cải xoong, cà rốt) trên luống cỏ khô.
Cho Rùa ăn trong vòng 15 đến 30 phút. Cung cấp lượng thức ăn tương đương kích thước của mai Rùa.
Tránh cho Rùa ăn các loại rau xnah có nhiều oxalat (củ cải đường, rau bina). Những loại rau củ này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và tiêu chảy, dẫn đến mất nước. Đừng bao giờ nghĩ đến việc cho Rùa của bạn ăn thức ăn cho chó, cho mèo hoặc bất kỳ loại protein động vật nào khác nhé – những loại thức ăn này có thể làm hỏng thận của Rùa.
Nếu rùa được nuôi trong nhà thì rất dễ bị thiếu canxi và vitamin D3. Vì vậy bạn phải cho Rùa ăn những thứ có thể bổ sung canxi và vitamin D3 như mẫu xương mực.
Thức ăn cao cấp dạng viên dành cho Rùa hiện nay cũng đang là lựa chọn chiếm đa số của những người nuôi Rùa. Loại thức ăn dễ kiếm, dễ mua lại tiết kiệm được thời gian về mảng cho Rùa ăn nhưng đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho Rùa. Loại thức ăn đáng được suy nghĩ đến nhé. Bạn có thể tìm mua Thức ăn cho Rùa tại đây nha bạn. Chúng tôi đảm bảo rằng bạn đã lựa chọn đúng.
Vệ sinh đĩa nước và thay nước sạch hằng ngày là điều kiện cần thiết bạn phải là cho những chú Rùa của bạn. Hãy nhớ rằng, đừng để rùa của bạn rơi vào tìm trạng thiếu nước uống nhé.

Truy cập: Thức ăn cho Rùa để hiểu kỹ hơn về chế độ ăn&uống của Rùa nhé!

  • Nhân giống

Cặp Rùa cần phải ở trong tình trạng tốt nhất cũng như không bị căng thẳng và bệnh tật. Nếu Rùa đực bị nuôi nhốt, tuổi trường thành của Rùa đực nuôi nhốt là khoảng 6 tuổi. hầu hết các con Rùa hoạt động tình dục một hoặc hai năm trước khi chúng sinh sản tức là – giao phối nhưng không sinh ra trứng. Con đực thích con cái lớn hơn mình, điều này cũng phù hợp với con cái. Nhiều vấn đề sinh sản có thể tránh được khi con cái lớn hơn, ngậm nước và đã đẻ trứng trước đó.


Giao phối:
Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) được biết đến là loài Rùa ngoan ngoãn, nhưng đến mùa sinh sản (tháng 5 đến tháng 10), cả Rùa đực và Rùa cái đều chống lại đối thủ. Rùa đực sẽ theo Rùa cái và cũng có thể làm tổn thương Rùa cái mà Rùa đực chọn đến khi Rùa cái chấp nhận Rùa đực. bạn cần quan sát và theo dõi chặt chẽ trong giai đoạn “tán tỉnh” này để ngăn ngừa hư hỏng vỏ của Rùa. Trong quá trình giao phối, bạn có thể nghe được Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) cất giọng – lần cất giọng duy nhất, vì Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) được biết đến là loại Rùa câm.
Mang thai và làm tổ:
+
Rùa cái không có dấu hiệu bên ngoài của việc mang thai, Mai của chúng không thể nở ra để cho thấy sự hiện diện của trứng (chụp X-quang thì bạn có thể thấy). Một vài tháng sau khi giao phối, Rùa cái có thể thay đổi hành vi của nó. Nó sẽ bắt đầu đi lại, thường xuyên tuần tra các đường biên giới của khi vực bay vây nó. Hãy đảm bảo nó được cung cấp đầy đủ nước uống hằng ngày. Mât nước sẽ làm cho trứng phát triển vỏ sần, dẫn đến kết dính trứng.
+ Trước khi phối giống, hãy cung cấp đầy đủ các phương án làm tổ để con cái lừa chọn. Chúng thích những nơi có cát hoặc đất, thường là nơi có nhiều ánh nắng mặt trời. Cuối cùng, cô ấy sẽ chọn một vị trí và đào một cái lỗ bằng chân sau của mình. Tại thời điểm này, Rùa cái cần được yên tĩnh và không được làm phiền. Việc đào bới có thể mất một thời gian, nhuwgn cuối cùng, nó sẽ đẻ những quả trứng tròn hoàn hảo, có số lượng từ 5 đến 30 trứng. con cái càng lớn thì số lượng trứng rụng càng nhiều. Sau khi xong, Rùa chui vào lỗ và dùng bụng của mình để san bằng đất để sang bằng đất xóa sự hiện hiện của tổ. Sau đó, Rùa cái sẽ không còn hứng thú nữa.

Nơi để ấp trứng:
Để trứng dưới đất hoặc cho vào lồng ấp. Trứng của Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) nổi tiếng là khó nở. Nếu làm theo cách tự nhiên, hãy đánh dấu tổ và đặt rào chắn xung quanh để bảo vệ con non khi chúng nở ra sau 1 khoảng thời gian. Nếu theo phương pháp sử dụng lồng ấp, hãy đào trứng sau khi Rùa cái rời đi, đặt trứng trên khay có chất nền khô. Lấp nhẹ trứng 1 chút (đừng chôn trứng). Nhắm đến 28-31oC và bao gồm một 1 bát nước đẻ duy trì độ ẩm 70%.

Những lưu ý khi ấp trứng
khi bạn nhận thấy thời điểm cuối cùng đã đến, nó có thể rất thú vị nhưng cũng rất căng thẳng. Chúng phải được sinh ra với lòng đỏ trứng. Những thứ này cần được tái hấp thu trước khi trẻ được coi là an toàn. Một só ở lại trong trứng cho đến khi quá trình hấp thụ lại hoàn toàn, những con khác chui ra ngoài. Lúc này bạn cần phải giúp chúng một tay. Sự hấp thụ mất vài ngày. Trong thời gian đó, mối đe dọa lớn nhất là ruồi và thương tích. Trong lòng đỏ, ruồi đẻ trứng sau đó phát triển thành giòi và điều này gây tủ vong. Con non cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng nếu túi bị tổn thương. Một cách để ngăn ngừa tự gây thương tích là nhẹ nhàng kiềm chế con vật bằng cách đặt chúng vào cốc. Lót đáy bằng khăn giấy ẩm – giúp lòng đỏ không bị khô. Sau khi hấp thụ, chuyển rùa sang hộp nhựa không có chất nền, tốt nhất là dùng khăn giấy ẩm nhẹ trên bề mặt. ccccdv

Sức khỏe của Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)
Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)
nuôi nhốt rất dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những điều này thường xảy ra khi bể nuôi quá ẩm ướt.
Một tình trạng phổ biến khác ở Rùa là thối vỏ, do nhiễm nấm, bị bọ ve. Dấu hiệu của thối vỏe bao gồm vỏ khô bong tróc, có thể có mùi hôi. Điều trị bằng cách loại bỏ bất kỳ cái vỏ lỏng lẻo và làm sạch lỹ lưỡng hằng ngày bằng sung dịch Nolvasan hoặc Betadine. Tiếp xúc với không khí sẽ hỗ trợ chữa bệnh.
Bệnh nhiễm trùng mắt, khi mí mắt của Rùa bị sưng nghiêm trọng, nơi đó thường bị nhiễm trùng do vi khuẩn chính, trong trường hợp đó, điều trị bằng thuốc kháng sinh là rất cần thiết. Một số vấn đề về mắt chỉ đơn giản là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin A. Cung cấp vitamin A và sử  dụng thuốc mỡ tra mắt nhẹ, nếu tình trạng không thuyên giảm nhanh chóng, hãy tìm đến bác sĩ thú y.
Có lẽ bệnh nghiêm trọng nhất đối với Rùa báo đốm (Leopard Tortoise) bệnh xương chuyển hóa. Tình trạng có khả năng gây tử cong là do mất cân bằng tỷ lệ phốt pho và canxi của Rùa. Bệnh chuyển hóa xương làm cho xương mềm, yếu và có thể gây biến dạng tứ chi của Rùa.

Tìm hiểu thêm về: Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly))
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa chân đỏ (Red-Footed Tortoise), Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle), Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtle)
 
Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtle), Rùa bản đồ False (False Map Turtle)

 

Rùa sơn tây (Western Painted Turtle)

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn