E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa bụng vàng


Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)
Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) là một loài Rùa cảnh phổ biến được nhiều chủ nuôi thích thú. Mức độ hoạt động cao và yêu cầu về môi trường sống độc đáo của chúng khiến chúng nổi bật.
Nhưng chính những đặc điểm tạo nên sự độc đáo của chúng khiến việc chăm sóc chúng khó hơn so với những loài khác.

Giới thiệu về Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)
Rùa bụng vàng (Trachemys scripta scripta) là một loài Rùa thủy sinh xinh đẹp thích cảm giác ở cả trên cạn và dưới nước.
Loài này là một trong những loài Rùa nuôi phổ biến nhất. Với lối sống năng động và màu sắc đẹp.
Có nguồn gốc từ miền Nam Hoa Kỳ, những con Rùa này được tìm thấy trong nhiều môi trường. Chúng thường bơi qua các hồ, ao và sông nước ngọt.
Nhờ khả năng thích nghi với môi trường xung quanh, Rùa bụng vàng hoạt động rất tốt trong điều kiện nuôi nhốt.

Tuổi thọ
Tuổi thọ trung bình của Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) là từ 20 đến 30 năm. Tuy nhiên, không có gì lạ khi nhìn thấy những sinh vật này ở độ tuổi chín muồi của tuổi 40!
Tất nhiên, không có cách nào để đảm bảo rằng con Rùa của bạn sẽ sống lâu như vậy. Nhưng với sự chăm sóc tốt, bạn nên hy vọng chúng sẽ tồn tại ít nhất vài thập kỷ (đó là cam kết khá lâu dài).

Hình thức và màu sắc
Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) được đặt tên một cách khéo léo cho hình dáng của plastron (đó là phần dưới cung của vỏ. Nó có màu vàng tươi và thường có các đốm đen)
Trên mai rùa có phần khuất hơn một chút. Vỏ thường có màu nâu sẫm hoặc đen. Tuy nhiên, các mảng màu vàng rực rỡ làm tăng thêm một số điểm thu hút thị giác.
Trên da có sọc vàng và đen giống nhau. Các sọc tạo ra một mô hình đẹp mắt gặp nhau ở mũi.
Những con Rùa này có bàn chân thú vị phản ánh bản chất lưỡng cư của chúng. Bàn chân có móng vuốt dài, có thể giúp bám đất khi chúng di chuyển trên đất liền. tuy nhiên, mỗi ngón chân đều có màng để biến chú Rùa thành một vận động viên bơi lội duy dáng trong nước.

Kích thước trung bình
Kích thước trung bình của Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) phụ thuộc vào giới tính của nó. Đây là loài mà con đực có xu hướng nhỏ hơn con cái một chút.
Con đực chỉ dài khoảng 9 inch (~23 cm). Mặt khác, con cái có thể đặt tới chiều dài 13 inch (~33 cm).

Chăm sóc Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)
Chăm sóc Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) có thể là một trải nghiệm rất bổ ích. Tuy nhiên, nó cũng khó khăn hươn việc chăm sóc một loài bò sát sống dưới nước hoặc sống trên cạn.
Mặc dù chúng có thể thích nghi tốt với cuộc sống trong điều kiện nuôi nhốt, nhưng có rát nhiều điều kiện khác nhau mà bạn cần duy trì. Những con Rùa này về cơ bản cần hai môi trường trong một bể để sống khỏe mạnh.

 • Kích thước bể
  Một số người đam mê bò sát thậm chí còn thích nuôi những conRùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) của họ bên ngoài khu vực ôn đới. Không cần phải nói, bạn có rất nhiều lựa chọn khi chọn thiết lập phù hợp!
  Đối với một bể cá tiêu chuẩn, chúng tôi khuyên bạn nên chọn một bể không nhỏ hơn 100 gallon (378 lít). Nó phải dài khoảng 48 inch (~122 cm) và cao khoảng 12 inch (~31 cm).
 • Thiết lập bể chứa
  Điều quan trọng nhất bạn cần có trong bể cá là một mảnh đất. Trong khi những con Rùa bụng vàng sẽ dành phần lớn thời gian ở dưới nước, chúng sử dụng đất để điều chỉnh nhiệt độ và phơi mình dưới ánh nắng mặt trời.
  Bạn có thể tạo một mảnh đất một cách tự nhiên với vật liệu nền. Tuy nhiên, lựa chọn dễ nhất là sử dụng cá rô nổi.
  Nó sẽ đi theo đường nước và cho phép con rùa của bạn leo lên. Đảm bảo rằng cá rô đủ lớn. Rùa của bạn sẽ có thể phơi mình thoải mái và có chỗ để xoay người.
  Ở đáy bể, sử dụng sỏi hoặc cát đáy sông phủ làm chất nền. Đảm bảo làm sạch nó trước khi thêm nó vào hộp.
  Tiếp theo, thêm một số loại cây (chúng có thể là cây thật hoặc cây nhân tạo). Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) cần thực vật để cảm thấy an toàn. Lấy một hỗn hợp lành mạnh giữa thực vật ngập nước và thực vật nổi để khiến chú Rùa của bạn cảm thấy như đang ở nhà.
  Để giữ nước ở dạng tốt, hãy sử dụng hệ thống lọc mạnh. Bạn có thể sử dụng bộ lọc sinh học chìm hoặc bộ lọc treo trên lưng truyền thống. Dù bạn chọn gì, hãy chọn một mô hình được đánh giá là có kích thước gấp ba lần kích thước của bể. Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) tạo ra nhiều chất thải. Sẽ không mất nhiều thời gian để nâng mức amoniac lên mức nguy hiểm. Một bộ lọc mạnh mẽ sẽ xử lý chất thải đó mà không bỏ lỡ một nhịp nào.
 • Nhiệt độ và ánh sáng
  Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) hoạt động ngày, có nghĩa là chúng hoạt động nhiều nhất trong ngày. Những con Rùa này dựa vào ánh sáng của amply (thiết bị khuếch đại âm thanh) để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và luôn khỏa mạnh.
  Có hai loại ánh sáng:
  - Đèn chiếu sáng sẽ chiêu vào phần đất của bể.
  - Và đèn UV - có tác dụng tái tạo ánh sáng mặt trời tự nhiên. Nó cung cấp tia UVA và UVB để thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng thích hợp. (nên bật 12 giờ một ngày).
 • Độ ẩm
  Không giống như các loài bò sát khác, bạn sẽ không phải lo lắng về mức độ ẩm trong môi trường sống của Rùa bụng vàng. Không khí trong hồ sẽ có nhiều độ ẩm do khu vực bơi lội lớn.
  Nếu phần đất quá khô, con Rùa sẽ chỉ cần ngâm mình trong nước.
 • Nước
  Chất lượng của nước trong bể rất quan trọng. nên sử dụng máy điều hào nước trước khi đưa Rùa vào môi trường sống của chúng.
  Nhiệt độ nước nên ở khoảng 24 - 27oC suốt ngày đêm. Dùng nhiệt kế để kiểm tra vào ban đem. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới phạm vị đó, hãy lắp đặt một số lò sưởi chìm để giữ các điều kiện ổn định.
  Kiểm tra hệ thống lọc 2 lần một tuần. Thay môi trường lọc nếu cần. Để giữ cho mức amoniax và nitrar không bị phát hiện, hãy thữ hiện thay nước từng phần vài tuần một lần.

 • Chế độ ăn
  Trong tự nhiên, Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) là loài ăn tạp. Chúng cũng sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau trong điều kiệu nuôi nhốt.
  Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống xoay quanh các loại thức ăn có nguồn gốc từ thực vật khi rùa trưởng thành. Một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên thực vật giàu vitamin và chất dinh dưỡng sẽ giúp chúng khỏe mạnh.
  Thức ăn viên cao cấp cho Rùa có thể được tin cậy rất nhiều. Lựa chọn loại thức ăn này giúp cho người nuôi tiết kiệm được thời gian, nhưng vẫn đảm bảo rằng Rùa của họ vẫn khỏe mạnh phát triển bình thường.
  Cung cấp một số loại rau xanh như rau diếp Romaine, mùi tay tươi, rau bồ công anh và táo sẽ bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho Rùa.
  Thỉnh thoảng, bạn có thể cho ăn một số thực phẩm sống hoặc đông lạnh. Các Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) sẽ chấp nhận tôm và dế nâu có ruột. Đảm bảo tránh bất cứ thứ gì quá giàu protein hoặc chất béo.
  Truy cập: Thức ăn cho Rùa để hiểu kỹ hơn về chế độ ăn&uống của Rùa nhé!
 • Các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn
  Hầu hết các vấn đề sức khỏe hoàn toàn có thể tránh được nếu được chăm sóc đúng cách.
  Giữ cho “ngôi nhà” của Rùa trong tình trạng nguyên sơ là rất quan trọng. Nếu không, Rùa có thể gặp một số bệnh.
  - Nhiễm trùng đường hô hấp khá phổ biến. Vấn đề này gây ra thỏe khò khè, chảy nước dãi và bọng mắt. Nó thường do vi khuẩn gây ra , vì vậy hãy chú ý duy trì môi trường sống.
  - Bào tử nấm có thể phát triển trên lưng rùa, gây thối mai. Đây là một tình trạng nguy hiểm tiềm ẩn sẽ làm mềm vỏ đến mức hư hỏng. May mắn thay, nó có thể điều trị được bằng một số phương pháp điều trị bằng nước kháng khuẩn và kháng nấm.
  - Bệnh xương chuyển hóa. Tình trạng này ảnh hưởng đến những con Rùa không tiếp xúc với tia UV. Cơ thể họ không thể chuyển hóa canxi, dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Hầu hết casc loài bò sát có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh xương chuyển hóa. Tuy nhiên, nó hoàn toàn bất lợi cho Rùa. Nó có thể làm hạn chế sự phát triển của vỏ, khiến vỏ giòn hơn và dễ bị hư hỏng.
 • Hành vi và tính cách
  Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle) là loài rùa dễ tính, có thiên hướng khám phá. Không giống như các loài rùa sống trên cạn khác, loài này không sự di chuyển xung quanh.
  Mức độ hoạt động cao này là một phần lý do cho sự nổi tiếng của chúng.
  Những con Rùa này sẽ thường xuyên bơi xung quanh môi trường. bạn có thể thấy chúng trốn trong cây hoặc chơi đùa.
  Những loài bò sát này hoạt động mạnh nhất vào sáng sớm. tuy nhien, chúng sẽ di chuyển giữa mặt nước và đất liền để điều chỉnh nhiệt độ cơ thể suốt cả ngày.

Hiểu rõ những gì loài Rùa này cần để tồn tại sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chăm sóc thông minh trong suốt cuộc đời của chúng.

Tìm hiểu thêm về: Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly)).
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
 
Tìm hiểu thêm về:Rùa báo đốm (Leopard Tortoise), Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle)

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn