E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa Chân Đỏ


Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)

Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) là một trong những giống Rùa phổ biến nhất được nuôi làm cảnh. Những vật nuôi này rất dễ tìm, vì việc nhân giống quy mô lớn có sẵn ở Hoa Kỳ và bạn có thể mua Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) từ nhiều nguồn khác nhau. Những người nuôi thú cưng cũng rất thích Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) vì loài vật này rất dễ chăm sóc. Kích thước của chúng rất dễ cầm nắm và nhìn chúng rất đẹp nhờ màu sắc đáng yêu trên vỏ, chân và đầu của chúng. Chúng cũng có tính cách tò mò và là lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu.
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) có nguồn gốc từ các khu rừng và đồng cỏ khô và ẩm ướt ở Trung và Nam Mỹ. Là vật nuôi phổ biến với màu vỏ và dấu ấn nổi bật, Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) sống lâu và tương đối dễ chăm sóc.

Tổng quan về loài
Tên thường gọi: Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises), Rùa Savannah.
Tên khoa học: Geochelone Carbonaria
Kích thước: 10 đến 16 inch, lên đến 30 pound (~ 14kg)
Tuổi thọ: Lên đến 50 năm trong điều kiện nuôi nhốt và chăm sóc tốt.
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) có mai hình bầu dục, đầu tương đối nhỏ và đôi mắt to. Ngoài ra, mai có hình vòm khá cao và các rãnh có thể nhô lên hoặc nhẵn. Các đường biên sẽ xuất hiện khi chúng được đặt dưới hai bên, nhưng cũng sẽ loe ra một chút trên các chi. Thậm chí ta có thể thấy các vòng phát triển rõ ràng khi con Rùa của bạn lớn lên, nhưng chúng có thể trở nên trơn tru khi vật nuôi của bạn già đi.

Màu sắc
Da của Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) chủ yếu có màu đen. Vỏ sẽ có màu xám, đen hoặc nâu. Cũng sẽ có những vùng nhỏ màu rám nắng hoặc vàng bao quanh hoặc bao phủ mọi vết sưng trên mai.
Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng có một vài vảy hoặc vết màu đỏ tươi trên hàm dưới và đầu của con Rùa này. Đuôi và chân thường có vảy hoặc mảng màu vàng, đỏ hoặc cam.
Bộ lông của Rùa này sẽ có màu đen, nâu hoặc vàng xỉn.

Môi trường
Bể nuôi Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) cần phari chắc chắn cao hơn mặt đất tối thiểu 16inch (~ 40cm).
Nếu bạn có một con Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) còn nhỏ, bạn có thể nuôi nó trong nhà, đặt biệt nếu điều kiện ngoài trời  không thể chấp nhận được. Nhìn chung, các bể ngoài trời được ưu tiên cho Rùa trưởng thành, miễn là nhiệt độ chấp nhận được. Khi ở bên ngoài, những con Rùa này có thể chịu được nhiệt độ cao nếu chúng có những chỗ bóng râm và tiếp cập được với nước. Chúng cũng có thể xử lý nhiệt độ mát hơn xuống tới 7oC, nhưng bạn nên cung cấp một hộp ẩn được sưởi ấm ở nhiệt độ 21oC, đặc biệt là vào ban đêm.
Khi nuôi Rùa này trong nhà, tốt nhất bạn nên sử dụng một bể dành cho Rùa. Bên trong cần có chất nền, nơi ẩn náu,hệ thống sưởi và ánh sáng.
Các lựa chọn chất nền tốt bao gồm mùn cây bách, xơ dừa và rêu than bùn. Miễn là đất của bạn không bị ô nhiễm bởi phân bón hoặc hóa chất. Ngoài ra, hãy cung cấp một số tảng đá lớn, phẳng, vì đây sẽ là một bề mặt tuyệt vời đẻbạn có thể đặt thức ăn cho Rùa cũng có thể giũa móng bằng cách sử dụng những tảng đá này.
Độ ẩm bên trong bể Rùa phải vừa phải, nên phun sương thường xuyên. Rùa con phải đượi lui tới nơi ẩn náu, ẩm ướt. Điều này sẽ cho phép anh ta đào hang và chui vào để có được độ ẩm cần thiết cho mai Rùa phát triển thích hợp, cũng như giữ nước.
Duy trì nhiệt độ của bể Rùa trong nhà của bạn ở 20-27oC và có diện tích nền khoảng 32oC. Đèn chiếu tia UVB nên được cung cấp cho Rùa không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tìm hiểu rõ hơn về Nuôi Rùa trong bể nước tại nhà tại đây nhé!
Nhiệt
Là sinh vận máu lạnh, tất cả các laofi bò sát đều cần điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng cần một gradient nhiệt hoặc phổ nhiệt độ để có thể giữ nhiệt độ cơ thể ở nức tối ưu. Nhiệt độ ban ngày trung bình – cho dù bên ngoài hay trong nhà – phải là 29-32oC. Rùa cũng sẽ cần một chỗ phơi nắng lên đến 35oC.
Nếu nhiệt độ giảm xuống thấp hơn 27oC, bạn sẽ cần thêm nguồn nhiệt. Nếu nhiệt độ vào ban đem giảm xuống 21oC khiến con vật có nguy cơ bị nhiễm trùng đường hô hấp hoặc hạ thân nhiệt.
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) không ngủ đông, nhưng chúng có thể bắt đầu chậm lại trong những tháng lạnh hơn, ngay cả khi được nuôi trong nhà.

Ánh sáng
Ánh sáng tia cực tím toàn phổ là cần thiết cho chuồng nuôi trong nhà vì Rùa của bạn sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời không được lọc. Rùa cần tia UVB để tổng hợp vitamin D3. Vitamin D3 giúp Rùa hấp thụ canxi, chất  rất quan trọng cho cấu trúc và sự phát triển của xương. Tất cả các khu vực bao quanh trong nhà nên bao gồm đèn ống UVB huỳnh quang 100% có gương phản xạ để truyền tia UVB xuống Rùa.

Độ ẩm
Những con Rùa này sống tốt trong độ ẩm từ 50-70%. Luôn luôn phải cung cấp một bát nước để Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) có thể đi vào cũng như đào một hộp chứa chất bẩn hữu cơ ẩm hoặc rêu sphagnum sâu ít nhất 6inch (~15cm). Sử dụng ẩm kế hoặc máy đo độ ẩm bên trong lồng để theo dõi độ ẩm một cách chính xác.

Cơ chất
Hầu hết các chủ vạt nuôi sử dụng chất nền hoặc chất độn bể để lót đáy. Trong trường hượp Rùa cạn, chúng cần nó để đào. Sử dụng vỏ cây bách, vỏ lan hoặc rêu sphagnum làm chất nền, cũng giúp giữ độ ẩm. Giấy cũng sẽ hoạt động và dễ làm sạch. Thay đổi chất nền từ 1 đến 2 tuần một lần đẻ ngăn nấm mốc và vi khuẩn phát triển quá mức.

Tính cách và hành vi của Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)
Loài động vật này không cần bảo dưỡng cao, miễn là thiết lập bể cho chúng đầy đủ và đúng các như đèn, nguồn nhiệt, độ ẩm thích hợp. Công việc hằng ngày của bạn là cho chúng ăn, thay bát nước và dọp dẹp chất thải của vật nuôi.
Trong điều kiện nuôi nhốt, những con Rùa thường tỏ ra nhút nhát, hay trốn hoặc đào hang, đây thường là phản ứng căng thẳng khi ở xung quanh những kẻ săn mồi. Mặc dù không có răng nhưng mỏ của chúng rất khỏe và chúng có thể cắn.
theo quy định, bạn nên ngăn trẻ nhỏ tiếp xúc với Rùa và baba, phần lớn là do khả năng lây lam vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này sống trong đường ruột của hầu hết các loài bò sát, và nó có thể gây bệnh cho người. Vệ sinh rửa tay tốt có thể ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) hoang dã là loài đào hang nhiều. Chúng đào hang để tìm nơi trú ẩn, hạ nhiệt khỏe cái nóng và trốn những kẻ săn mồi. Chúng cảm thấy an toàn nhất khi ở một nơi ẩn nấp mà chúng vừa khít, chẳng hạn như thân cây, đôi khi có thể nhét nhiều con Rùa vào cùng một lúc.
Ngoài ra, trong tự nhiên, Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) thường thể hiện các hành vi như chia sẻ thức ăn và tụ tập thành các nhóm nhỏ. Chúng không chiếm quá nhiều lãnh thổ làm tổ hoặc kiếm ăn trừ khi hai con đực giành một con cái.

Chăm sóc Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)
Trong tự nhiên, Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) là loài ăn tạp. Chúng ăn nhiều loại thức ăn hơn nhiều loài Rùa cạn khác. Rau xanh, trái cây và các loại rau khác tạo nên chế độ ăn uống của chính chúng.
Các loại rau xanh có lá, sẫm màu tốt nhất cho Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) bao goofmm rau bồ công anh, rau thơm, mù tạt xanh và cải thìa. Tránh cho rùa ăn một lượng lớn cải xoăn, rau bina và bông cải xanh, những loại này có thể được cho ăn nhưng chỉ với một lượng nhỏ.
Các loại rau và trái cây khác nhau tốt để cho Rùa ăn thường xuyên bao gồm cà Rốt, củ cải, khoai lang, đu đủ, quả sung và dưa. Chúng có thể ăn khoảng 1 ounce (~28 gram) protein động vật 2 lần 1 tuần dưới dạng thức ăn ít chất béo. Thêm thực phẩm bổ sung canxi và vitamin D3 vào thức ăn của chúng 3 lần 1 tuần.
Thức ăn viên cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sử dụng loại thức ăn này vừa tiện lợi vừa đảm bảo cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng&vitamin và lại còn dễ kiếm. Bạn có thể tìm mua Thức ăn cho Rùa tại đây nhé!

Truy cập: Thức ăn cho Rùa để hiểu kỹ hơn về chế độ ăn&uống của Rùa nhé!

Các vấn đề chung về sức khỏe
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises) dễ mắc một số bệnh như:

  • Bệnh thối vỏ (mai rùa): Bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn hoặc nấm gây ra, xuất hiện dưới dạng các mảng bong tróc trên vỏ động vật, thường yêu cầu kháng sinh.
  • Thiếu vitamin A: Có thể xuất hiện như sưng mắt hoặc nhiễm trùng tai.
  • Nhiễm ký sinh trùng: Có thể nhìn thấy ký sinh trùng bên ngoài và có thể bao gồm bọ ve hoặc ve, ký sinh bên trong như giun đũa có khả năng nhìn thấy trong phân, cả hai đều có thể điều trị bằng thuống chống ký sinh trùng.
Tìm hiểu thêm về: Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly)).
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
 
Tìm hiểu thêm về:Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle)Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtle)

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn