E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa Chân Vàng


Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)

Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) cũng giống như Rùa chân Đỏ, là một tỏng những giống Rùa phổ biến và được yêu thích trong Rùa cảnh. Những con vật này có thể hình dễ thương, hấp dẫn và cứng cáp, vì vậy chúng là một lựa chọn tốt ngay cả đối với những người mới bắt đầu.
Nếu bạn quyết định muốn mang một con Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) về với bạn, chỉ cần đảm bảo rằng bạn tìm mua được từ 1 nơi uy tín, Rùa được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt, vì điều đó sẽ giúp đảm bảo quần thể hoang dã vốn đã bị đe dọa sẽ có thể phát triển mạnh.

Môi trường sống bản địa
Bạn có thể tìm thấy Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) ở khắp các khu rừng nhiệt đới ở nam Mỹ, từ Venezuela, Guiana thuộc Pháp, Guyana, Brazil và lưu vực sông Amazon, đến Ecuador, Colombia, Bolivia và Peru. Những loài động vật này thích đất thấp nhiệt đới và rừng mưa rậm rạp.

Mô tả chung
Đây là loài Rùa đại lục lớn thứ ba với chiều dài trung bình 40 cm.
Đầu của Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) nhỏ và dài, hàm trên có những điểm lồi trong như răng.
Mai của Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) có hình bầu dục thon dài. Vòm mai cao và hai bên mai song song với nhau.
Rìa phía trước và phía sau của mai có lớp răng cưa nhè nhẹ.
Chân trước có 5 móng dài, chân sau có 4 móng. Khắp trên rải rác nhiều vảy vàng hay cam.
Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) có hình dạng phẳng hơn và rộng hơn về tổng thể so với Rùa Chân Đỏ. Chúng cũng không có chiếc mai hình đồng hồ cát độc đáo. Con đực thường sẽ có mai phẳng hơn khi so sánh với con cái, và chúng cũng sẽ có đuôi rộng và dài hơn, cùng với một chiếc đuôi lõm rõ ràng.

Màu sắc
Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) tương tự như Rùa Chân Đỏ, nhưng nó cũng có một số đặc điểm khác biệt. Cụ thể ở chân trước, Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) sẽ có vảy màu vàng, còn Rùa Chân Đỏ sẽ có vảy màu đỏ.
Ngoài ra, Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) có mai màu nâu vàng nhạt. Các chi và đầu sẽ có màu sẫm hơn vỏ. Trên hết, Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) thường có một vết màu vàng nằm sau mắt. Thậm chí có thể có một vài vảy màu vàng được tìm thấy trên chan và đầu. Và mỗi lớp vỏ sẽ có màu đen dọc theo các cạnh nhưng sẽ có màu vàng ở trung tâm.

Môi trường
Những con Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) này tồn tại trong nhiều môi trường sống. Đã có nhiều bất đồng khi tranh luận về môi trường sống của chúng. Một số người nói rằng chúng thích khu vực rừng khô và đồng cỏ - những người khác nói rằng chúng thích rừng ẩm. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng thích sống ở đồng cỏ, khu vực rừng khô, thảo nguyên và vành đai rừng nhiệt đới.
Khi nuôi Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) trong nhà, bạn có thể sử dụng một bể chứa khoảng 245cm x 122cm cho một con trưởng thành. Khi làm chất nền, trộn rêu than bùn và cát, sau đó thêm một lớp mùn cây bách trên cùng để giữ ấm.
Trang bị đèn sưởi ở một khu vực trong bể của Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) để nó có thể phơi nắng và nhiệt độ nên ở khoảng 32oC trong khu vực phơi nắng để cung cấp vitamin D cho Rùa. Cũng bao gồm đèn UV và khu vực làm mát hoàn chỉnh với nơi ẩn nấp ẩm ướt cách xa khu vực phơi nắng.
Những con vật này nhút nhát, vì vậy bạn nên cung cấp nhiều nơi ẩn náu để đảm bảo an ninh và thoải mái. Chúng có thể sử dụng mọi thứ, từ những đống cỏ xén hoặc cỏ khô, đến những chiếc lá chuối to và những mảnh vỏ nứa làm nơi trú ẩn.
Nếu bạn dự định nuôi Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) bên ngoài thời tiết ấm áp, chỉ cần đảm bảo rằng bể của chúng được bảo vệ đúng cách để nó không thể trốn thoát và do đó chúng sẽ được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Các thùng loa này phải có kích thước khoảng 3m2. Trang bị nhiều cây cối như dương xỉ và bụi cây thấp, để cản ánh sáng mặt trời và cung cấp cho Rùa một nơi để lui tới khi chúng không muốn ở dưới ánh nắng mặt trời.

Chăm sóc Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)

 • Chế độ ăn uống
  Rùa chân vàng thuộc loại động vật ăn cỏ, vì vậy, thức ăn chủ yếu của chúng bao gồm trái cây và các loại rau lá xanh như cỏ đuôi phụng, cỏ ba lá, bồ công anh.
  Bạn có thể cho Rùa ăn hỗn hợp rau xanh và trái cây cũng như hoa mỗi ngày hoặc cách ngày. Cách lựa chọn tốt bao gồm cải xanh, cải thìa, cải xoăn, bí xanh (đỏ), cà rốt, xoài, kiwi, đu đủ và dâm bụt.
  Động vật không xương sống di chuyển chậm như giun hoặc ốc sên cũng là món ăn của Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise). Tránh cho Rùa ăn loại đạm động vật thường xuyên. Thay vào đó, cứ sau 3 tuần hoặc 1 tháng, bạn có thẻ cung cấp cho chúng một chế độ ăn này cho chúng.
  Ngoài ra, để phù hợp và tiện nghi thì Thức ăn cao cấp cho Rùa cũng được quan tâm đến và được lựa chọn khá nhiều. Loại thức ăn này sẽ giúp cho bạn đỡ tốn thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo được cho Rùa của bạn vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin. Nếu có thể hãy kết hợp loại thức ăn này với một ít rau Rùa của bạn sẽ phát triển và sinh trưởng hoàn toàn tốt. Tìm mua Thức ăn cho Rùa tại đây nhé!
  Luôn cung cấp cho Rùa của bạn một cái đĩa chứa đầy nước sạch.
  * Cung cấp cho chúng chế độ ăn uống phù hợp là rất quan trọng bởi vì giúp đảm bảo rằng họ đạt đến tuổi trưởng thành càng nhanh càng tốt. Phải mất khoảng 8 đến 10 năm để một con Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) trong tự nhiên đạt được đến tuổi trưởng thành.

Truy cập: Thức ăn cho Rùa để hiểu kỹ hơn về chế độ ăn&uống của Rùa nhé!

 • Nhân giống
  Việc nhân giống những con Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise) thường bắt đầu vào đàu mùa mưa (tháng 7 đến tháng 9). Con đực có thể xác định lẫn nhau bằng cách bắt đầu một chuyển động đầu đặc trưng. Khi hai con đực gặp nhau, chúng sẽ có những động tác đầu giống nhau. Khi hai con Rùa gặp nhau và không có chuyển động đầu từ con Rùa kia, đó là một dấu hiệu cho thấy con Rùa kia là con cái. Khi con Rùa xác định là con cái, bước tiếp theo sẽ là đánh hơi khu vực. Trong thời gian tán tỉnh và giao hợp, con đực tạo ra âm thanh chói tai (như đứa trẻ khóc khàn), những con đực đối thủ sẽ chiến đấu, với mục đích lật ngược nhau. Số lượng trứng từ 6 đến 12, tùy thuộc vào kích thước của con cái. Thông thường phải mất từ 100 đến 120 ngày để trứng nở.
  Con non thường tự sống chứ không được cha mẹ chăm sóc.

Hành vi
Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
là loài nhút nhát, vì vậy những con vật này sẽ không thích bị ăn hiếp. Thông thường, chúng sẽ rút lui vào trong mai của chúng.

Tìm hiểu thêm về: Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly)).
 
Tìm hiểu thêm về: Rùa chân đỏ (Red-Footed Tortoise)
 
Tìm hiểu thêm về:Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle)Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtle)

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn