E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Rùa Sơn Tây


Rùa sơn tây (Western Painted Turtle)
Một trong những giống Rùa cảnh phổ biến nhất và là giống rùa thích hợp cho những người mới bắt đầu nuôi rùa, Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) là loài lớn nhất trong 4 loài Rùa sơn. Có rất nhiều loài Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) được nuôi nhốt, và những con Rùa đầy màu sắc, hấp dẫn này là một niền vui khi ngắm nhìn chúng bơi lội và phơi nắng.
Môi trường sống bản địa
Rùa sơn (Painted Turtle) có thể tìm thấy trên khắc nước Mỹ từ Đông sang Tây. Chúng cũng có thể được tìm thấy trên khắp các con đường xuống phía Bắc Mexico và đến phần phía Nam của Canada.
Các phân loài phía Tây của Rùa sơn được tìm thấy từ phía Tây Ontario đến British Columbia và phía nam vào miền Trung Hoa Kỳ. Ở Oregon, chúng được tìm thấy chủ yếu ở phần phía bắc của bạn. Chúng thích vùng nước nông di chuyển chậm với thảm thực vật thủy sinh dày đặc, đáy bùn và nhiều bãi mồi.


Mô tả chung
Khi so sánh với Sliders, Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) giống về cả hình thức và kích thước. Bạn sẽ nhận thấy rằng mai không có sừng, và nó có hình bầu dục, dẹt và mịn. Ngoài ra, vành sau không có răng cưa và các đốt sống của Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) khá rộng.
Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) cũng có một chiếc mỏ vịt không có bản lề và phần đầu sẽ có kích thước vừa phải với mõm hơi nhô ra. Bạn thậm chí sẽ lưu ý rằng hàm trên có một khía cuối cùng có đỉnh ở hai bên.
Màu sắc
Giống như tên cho thấy, Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) được đánh dấu bằng các màu sáng như đỏ, vàng và ô liu trên cổ, đầu, đuôi và dưới mai của chúng. Giống như tất cả các loài Rùa, chúng là vật nhiệt đới – nhiệt độ của chúng phụ thuộc vào môi trường sống.
Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) có mai màu ô liu hoặc xanh lục đến đen và nó có thể có hoa văn nhẹ hoặc vừa phải. Dọc theo các đường nối của nó, có các đường viền màu đỏ haowjc vàng, và có các đường hoặc vạch màu đỏ trên các rãnh viên của Rùa. Cũng sẽ có một đường sọc ở giữa có thể có màu đỏ hoặc vàng, mặc dù này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Yếm có màu sắc hoa văn đẹp mắt. Da sẽ có màu đen đến ô liu, và cũng có các sọc màu vàng và đỏ dọc theo đuôi, chân và cổ. Các sọc vàng trên đầu bao gồm một đường màu vàng kéo dài từ bên dưới mắt của Rùa và có thể kết nối với một đường sọc từ hàm dưới. Bạn cũng sẽ thấy một vệt màu vàng lớn phía sau mỗi mắt, và cằm có một vài đường màu vàng rộng sẽ tụ lại với nhau ở đầu hàm Rùa.

Cuộc sống của Rùa sơn tây (Western Painted Turtle)
Trong điều kiện khí hậu ấm hơn và trong suốt mùa xuân và mùa hè, Rùa sơn tây qua đêm ngủ ở dưới đáy ao, và bắt đầu hoạt động khi mặt trời mọc. Chúng cần được sưởi ấm, vì vậy chúng bắt đầu một ngày bằng cách ngâm mình trong vài giờ trên các khúc gỗ, đá hoặc thanh cát. Có đến 50 con trong số chúng có thể tắm cùng một nơi cùng lúc đôi khi với các loài Rùa khác.
Ở những nơi nước đóng băng vào mùa đông, Rùa sơn tây càng béo vàn dần trở nên kém hoạt động. Cuối cùng chúng đào sâu xuống bùn dưới đáy ao, nơi nhiệt độ máu của chúng giảm xuống xấp xỉ nhiệt độ của nước xung quanh. Học ở đó cho đến mùa xuân.
Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) sẽ ăn hầu hết mọi thực vật hoặc động vật, dù sống hay chết, nhưng chóng thích côn trùng sống dưới nước, động vật giáp xác, thực vật và tảo. Chúng kiếm thức ăn dọc theo đáy ao, bơi bằng chân có màng khi đuổi con mòi ra khỏi nơi ẩn náu. Để nuốt, chúng cần ngập đầu.
Rùa Tây sơn thường sinh sản trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến giữa tháng 6. Con cái có thể lưu trữ tinh trùng, vì vậy một số trứng có thể được thụ tin bởi một số con đực. Con cái sử dụng chân sau để đào tổ của mình trên đất mùn hoặc đất cát ở một khu vực trống trong phạm vi khoảng 200 mét nước. Cô ấy có thể đào nhiều tổ trước khi hài lòng với một trong số chúng. Nó đẻ từ 1 đến 23 quả trứng và khi đẻ xong, nó kéo cành cây và các mảnh vụn khác che tổ, sau đó dùng đất vùi xuống. Trứng nở khoảng 10 tuần sau đó. Rùa con nhỏ xíu, cỡ một phần tư. Sau khi ra khỏi vở, chúng sẽ ngoi lên mặt nước và bắt đầu tìm nước. Họ dường như theo bản năng biết phải đi theo hướng nào.

Môi trường
Rùa sơn tây (Western Painted Turtle) có thể nuôi trong nhà hoặc trong ao vườn an toàn và kín.
Giống như các Rùa sơn khác, Rùa sơn Tây thích dành nhiều thời gian cho việc tắm nắng, vì vậy bạn cần thiết lập một nơi phơi nắng tốt cho Rùa của bạn. Điều này phải trang bị một nơi khô ráo chó Rùa, cùng với đèn nhiệt sẽ đảm bảo khu vực phơi nắng duy trì ở bất kỳ đâu từ 29-32oC. Những con Rùa này cần được trang bị một đèn UVB.
Nước phải được lọc và tinh khiết mọi lúc, và máy nước nóng sẽ đảm bảo nhiệt độ nước duy trì ở bất kỳ đâu từ thấp đến giữa 21oC. Những chú Rùa này rất thích bơi lội, vì vậy chúng có thể lặn xuống nước và bơi quanh một cách dễ dàng.
Nền bể tự chọn cho loại rùa này, vì vậy bạn có thể để đáy bể trống hoặc bạn có thể chọn lấy đá sông, sỏi hoặc cát. Chỉ cần đảm bảo rằng chất nền đủ nhỏ để dễ dàng đi qua đường tiêu hóa của Rùa nếu nó bị nuốt phải hoặc lựa chọn loại chất nền có kích cỡ lớn để Rùa không nuốt được. Chung cấp cho Rùa những nơi ẩn nấp dưới nước nhưng đảm bảo rằng chúng an toàn, vì bạn không muốn Rùa bị mắc kẹt và chết đuối. 
Một bể 285 lít nước để có thể nuôi một con Rùa trưởng thành, trong khi những con cái sẽ cần một cái bể 473 lít.

Yêu cầu chăm sóc 
Rùa sơn Tây (Western Painted Turtle) có thể được cho ăn cá, tôm và các loại thực vật thủy sinh không độc hại như bèo tây, rau diếp cá, bào tấm, hoa súng, dương xỉ và ếch nhái.
Bạn cũng có thể cung cấp cho Rùa của mình các loại rau, chẳng hạn như rau cải, rau diếp cá, cải thìa, bồ công anh, cải xoăn, bí xanh. Dế, giun và trái cây cũng là lựa chọn có thể dành cho Rùa.
Ngoài ra thức ăn dạng viên dành cho Rùa cũng đang là một lựa chọn khá phổ biến dành cho những ai nuôi Rùa. Loại thức ăn này đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho Rùa phát triển mà lại dễ tìm dễ mua.
Truy cập Thức ăn cho Cá để bạn có thể tìm mua được thức ăn cho Rùa và Cá nhé!

Hành vi
Rùa tây sơn (Western Painted Turtle) hoạt động tốt khi chúng không bị ;àm phiền vì vậy bạn nên nhấc và giữ Rùa khi nào thật sự bạn cần thiết. Chúng có thể trở nên căng thẳng nếu bị xử lý quá nhiều, và chúng có thể cắn hoặc cào nếu chúng sợ hãi hoặc bị khiêu khích.
Những con Rùa này sống tốt trong các bể cộng đồng với các loài Rùa sơn khác, cũng như các loài tương tự có kích thước tương đương. Đảm bảo rằng chúng có nhiều không gian và nơi ẩn nấp, đồng thời đề phòng những hành vi hung hãn.

Tìm hiểu về các loại Rùa như: 
Rùa bụng vàng (Yellow Belly Turtle)Rùa bụng đỏ Florida (Florida Red Bellied Cooter (Florida Redbelly)
 
Rùa Chân Đỏ (Red-Footed Tortoises)Rùa chân vàng (Yellow-Footed Tortoise)
 
Rùa báo đốm (Leopard Tortoise)Rùa tai đỏ (Red Eared Slider Turtle) 

 

Rùa bản đồ Mississippi (Mississippi Map Turtle), Rùa bản đồ False (False Map Turtle)

 

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn