E : contact@thucanchoca.com | Hotline : 0919 696 168

CALL US:

Sơ Lược về Cá Bảy Màu


GIỚI THIỆU
Tên khoa học: Poecilia Reticulata
Tên tiếng Anh: Guppy hay Millions Fish
Nguồn gốc: có còn có tên gọi là khổng tước, xuất xứ từ các nước Trinidad, Jamaica, Barbado, Venezuaela, Việt Nam và Guyana.
Vào năm 1866, bác sĩ R.Guppy ở Trinidad bắt đem về nuôi làm cảnh, sau đó được phát triển rộng ra và được viện bảo tàng Anh quốc đạt tên là lebistes reticulates và cuối cùng xếp vào họ cá ăn muỗi (poeciliidea) vào năm 1963. Đây là loài cá đẹp nổi tiếng, rất được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới.
Hình dáng: Cá có màu sắc rất đa dạng, gồm đủ màu các màu vàng, vàng chanh, xanh, đỏ cam, xám, đóm viền hoặc pha lẫn lộn, đặc biệt nhất là cá đực. Hình dạng được chú ý ở phần đuôi, hiện nay có trên 15 loại đuôi khác nhau như đuôi dù, đuôi đàn lia, đuôi quạt, đuôi voan, đuôi kiếm. v.v… cá đực nhỏ con hơn nhưng màu sắc lại sặc sỡ hơn cả cá cái.
Tham khảo rõ về Phân loại cá bảy màu 
Là loại cá nước lợ, trong tự nhiên thường sống ở những raxjh nhỏ gần biển có độ mặn từ 5 đến 10%.
Là loại cá đẻ con, cá con khi trưởng thành mang trứng được thụ tinh bởi cá trống, sau đó cá con nở trong bụng mẹ và được đẻ ra ngoài.
Trung bình khoảng 20 ngày cá cái đẻ một lứa từ 20 đến 50 con. Cá con từ lúc mới sinh ra đến khi trưởng thành có thể sinh sản khoảng 3 tháng. 

TẬP QUÁN SINH SỐNG (ĐIỀU KIỆN NUÔI)
Nguồn nước: nên nuôi cá ở nguồn nước lợ có dộ mặn khoảng 5%, nếu không có thì nuôi bằng nước ngọt cũng được nhưng hiệu quả không cao.
Lưu ý: nước có độ pH từ 7 đến 8.
Hồ nuôi: 3m2 hoặc 3x4m. Tùy theo mặt bằng mà xây dựng hồ cho hợp lý.
Mật độ cá trong hồ:

  • Cá mới sinh đến 20 ngày: 400 con/m2
  • Cá từ 20 ngày đến 40 ngày: 300 con/m2
  • Cá từ 40 ngày đến lớn: 150 con/m2

Nhiệt độ thích hợp cho cá là 28°C, nếu nước có nhiệt độ từ 34°C trở lên cá sẽ bị cong mình, không bán được.
Ta nên che lưới lan loại 70% trên 2/3 mặt hồ để duy trì nhiệt độ.
Chế độ thay nước:

  • Từ nhỏ đến 10 ngày tuổi: rút ¾ nước trong hồ và bơm cho đầy.
  • Từ 20 ngày tuổi: từ 7 đến 10 ngày tùy nắng hay mưa ta sang hồ cá một lần cá sẽ phát triển tốt hơn.

CÁCH CHỌN CÁ
Chọn cá bố mẹ: Cá bảy màu có nhiều giống khác nhau như:

  • Da rắn: đuôi đỏ xanh vàng.
  • Úc: xanh đỏ, đen, xanh bạc, xanh lá.
  • Đỏ

Nên chọn giống thuần chủng, màu sắc giống nhau,  đuôi tròn, lớn.
Cách lựa cá trống mái: cá 20 ngày tuổi thường màu sắc chưa rõ nên ta phải cầm cá trên tay, nhìn vào đặc điểm riêng để phân biệt trống mái.

  • Cá trống: thân có màu trắng đục, hậu môn cũng màu trắng.
  • Cá mái: thân có màu trắng trong, hậu môn có một quần màu đen.

Khi cá đã đạt 20 ngày tuổi ta bắt đầu lựa trống mái để nuôi riêng. Nếu không cá mái phát triển nhanh hơn, cá trống không cạnh tranh mồi được sẽ không lớn.

THỨC ĂN CHO CÁ
Nên cho cá ăn bo bo trong vòng 10 ngày đầu, có dặm thêm trùng chỉ cá sẽ lớn đều, không bị đẹt, vì bảy màu là loài cá nhỏ con, nếu quá đẹt sẽ không bán được.
Cá bảy màu (Guppy fish) là loài ăn tạp và thích chế độ ăn uống có cả động&thực vật. Có thể cho Cá bảy màu (Guppy fish) ăn các loại rau mảnh, tôm ngâm nước muối và thực phẩm sống hoặc đông lạnh.
Loại thức ăn khô ngày càng được đánh giá cao. Thức ăn dành cho cá bảy màu dạng khô ngày nay được ưa chuộng vì chúng đảm bảo được cho cá sinh trưởng và phát triển đầy đủ, có khả năng lên màu cho cá nâng cao chất lượng cá bảy màu và thu hút, hấp dẫn người nuôi cá hơn. 
Bạn có thể tìm mua loại thức ăn này tại Thức Ăn cho cá của chúng tôi. 
Cho cá ăn hai lần mỗi ngày trong vòng 5 phút. Vớt thức ăn thừa sau đó để đảm bảo về chất lượng nước, cung cấp một môi trường sống tốt cho cá bảy màu (Guppy fish).

KỸ THUẬT SINH SẢN
Hồ cá đẻ: chiều ngang 2m đến 3m, cao 0.5m. Thả cá vào, cứ 300 con cá cái thì thả 100 con cá trống.
Cá bảy màu (Guppy fish) có thể đẻ quanh năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Những tháng còn lại thì đẻ ít hơn nên cá bố mẹ có thẳng tăng hay giảm theo mùa để có đủ cá con nuôi.
Mùa đẻ nhiều: 1 hồ đẻ, 3 hồ nuôi.
Mùa đẻ ít: 2 hồ đẻ, 3 hồ nuôi.
Cá con mỗi ngài phải vớt chuyển qua hồ nuôi. Nên vớt vào buổi sáng. Chú ý vớt cho hết, nếu để qua ngày sau cá đã lạnh sẽ khó vớt.
Một hồ nuôi nên thả cá con có độ tuổi cách nhau khoảng 5 ngày.

BỆNH THƯỜNG GẶP VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ
Cá bảy màu (Guppy fish) thường bị bệnh ngoài da: hai bênh thường gặp là thối đuôi và thủy my. Đây là 2 bệnh do vi khuẩn nấm tạo ra.
* Cách điều trị:
Chuẩn bị một hồ xi măng nuôi: cho nước vào ½ hồ pha muối có nồng độ 5%. 1 thau 10 lít nước pha với 10g thuốc tím hoặc 5g sunfat đồng.
Nên thay đổi thuốc khác nhau mỗi lần cá bệnh để tránh lờn thuốc. Sau đó vở cá vào vợt tắm khoảng 15 giây trong thuốc rồi bỏ vào hồ nước muối đã chuẩn bị sẵn.
Khi cá đã hết bệnh ta nên cho nước ngọt vào hồ mỗi ngày 1 ít cho qua dần. 10 ngày sau mới thay hoàn toàn nước ngọt.
Trong lúc điều trị không nên cho cá ăn, khi cá hết bệnh mới cho cá ăn lại từ từ.
Trên đâu là cách chữa trị thông thường ta nên theo dõi cá hàng ngày, phát hiện sớm thì điều trị mới có hiệu quả, chủ yếu là vệ sinh cho tốt mới ngăng ngừa được bệnh.

Nguồn: Thức ăn cho Cá sưu tầm và biên soạn